Có nên học nghề khi học hết lớp 9 không?

Lớp 9 được coi là một cột mốc quan trọng đối với hầu hết các bạn trẻ. Có những bạn sẽ tiếp tục học cấp 3 tại trường phổ thông, trong khi một số bạn khác chọn nghỉ học và học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2. Có nên học nghề khi học hết lớp 9 không? 

Có nên học nghề khi học xong lớp 9 khong?
Có nên học nghề khi học xong lớp 9 là băn khoăn của nhiều bạn trẻ

Với những người có thành tích học tập tốt, lời khuyên dành cho bạn là nên tiếp tục học cấp 3. Điều này sẽ giúp bạn nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Khi đó, họ sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng sự nghiệp và phát triển tương lai dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc học lực yếu không đủ khả năng theo học tiếp, học nghề sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Một số ngành nghề đặc biệt như spa, trang điểm, làm tóc, đầu bếp… tấm bằng cấp 3 hoặc đại học không mang lại nhiều ý nghĩa. Những nghề nêu trên yêu cầu trình độ chuyên môn và kỹ năng thực hành thay vì bằng cấp.

Về cơ bản, việc có nên học nghề khi học xong lớp 9 không là điều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tài chính, khả năng học tập, sức khỏe, đam mê cá nhân. 

Học hết lớp 9 lựa chọn học nghề sao cho phù hợp?

Sau khi hoàn thành xong chương trình học lớp 9, các bạn học sinh đang trong độ tuổi từ 14 – 15 tuổi. Căn cứ theo Bộ Luật Lao động 2019, quy định về độ tuổi lao động như sau: “độ tuổi lao động của nam là từ 15 tuổi đến đủ 61 tuổi; độ tuổi lao động của nữ là từ 15 tuổi đến đủ 56 tuổi 04 tháng.” Vì vậy đối với những bạn từ đủ 15 tuổi có thể theo học nghề tại các trung tâm đào tạo nghề.

Tuy nhiên, với độ tuổi sau khi học hết lớp 9 chỉ mới 14 tuổi. Khó có thể đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Việc lựa chọn nghề nghiệp theo học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để bản thân có thể phát triển toàn diện, bạn nên lựa chọn nghề nghiệp yêu thích và phù hợp với khả năng của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào các ngành nghề dễ xin việc trong tương lai hiện nay để cân nhắc lựa chọn.

>>Xem thêm: Top 5 nghề phù hợp cho nữ muốn học nghề sau lớp 9

Những lợi ích khi lựa chọn học nghề sau khi học xong lớp 9

Nếu lựa chọn học nghề sau khi học xong lớp 9 có thể mang lại một số lợi ích như:

  • Giúp tự lập sớm: Sau khoảng 1 năm học nghề, bạn đã có thể đi làm và kiếm thu nhập riêng để trang trải cuộc sống hàng ngày, phụ giúp gia đình và tự lập cuộc sống của mình.
  • Nâng cao kỹ năng sớm: Việc học nghề lớp 9 không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm như làm việc nhóm và giải quyết tình huống. Khi những kỹ năng mềm này được rèn luyện sớm, bạn sẽ càng có bản lĩnh trong ứng xử và công việc sau này.
  • Nhanh kiếm được tiền: Sau 7 – 8 năm bạn đã trở thành một người thợ giỏi với thu nhập cao. Thậm chí bạn có thể mở công ty hoặc cửa hàng của riêng mình. Bạn sẽ có cơ hội thành công sớm hơn bạn bè đồng trang lứa.

Học hết lớp 9 học nghề gì? TOP những nghề có thu nhập tốt

Rất nhiều học sinh lớp 9 lựa chọn ngành nghề dựa trên sở thích mà không xem xét đến khả năng của mình. Ở độ tuổi trẻ, các bạn có xu hướng muốn được khẳng định bản thân và điều này thường ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành học. Để chọn nghề phù hợp, bạn cần cân bằng giữa khả năng và sở thích của bản thân. Khi hiểu rõ về năng lực và đam mê thực sự của mình, bạn sẽ có được lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất.

Các bạn học sinh tốt nghiệp lớp 9 thường chưa có nhiều kinh nghiệm sống cũng chưa có đủ hiểu biết và định hướng cho tương lai. Vì vậy, hãy cùng tham khảo một số công việc có thu nhập tốt và nhu cầu tuyển dụng cao ngay dưới đây.

Học nghề spa 

Trong những năm gần đây, ngành nghề thẩm mỹ đang chứng kiến tốc độ phát triển mạnh mẽ do nhu cầu làm đẹp tăng cao. Trong số đó, học nghề spa và chăm sóc da đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. 

Học nghề spa không có nhiều yêu cầu đặc biệt. Bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 và có năng khiếu hoặc đam mê đặc biệt với nghề. Sau một thời gian ngắn theo học, bạn có thể tìm được công việc với mức lương từ 7-10 triệu đồng mỗi tháng.

Hiện nay, tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận có rất nhiều trung tâm đào tạo thẩm mỹ đã ra đời. Nếu bạn đang phân vân và không biết đâu là địa chỉ uy tín, bạn có thể tham khảo Timona Academy.

Spa là một trong những nghề lớp 9 được nhắc tới
Spa là một trong những nghề lớp 9 khá phù hợp

Học viện Timona Academy là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo thẩm mỹ. Tại đây có cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo chuyên nghiệp và toàn diện. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên tận tâm và tận tình với từng học viên, đảm bảo mang đến kiến thức, tư duy và kỹ năng vững chắc để phát triển trong nghề spa.

Với những ưu điểm trên, Timona Academy đã đào tạo thành công hàng ngàn học viên với tay nghề xuất sắc, có công việc và mức lương ổn định sau khi hoàn thành khóa học. 

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

Học nghề điện lạnh

Nghề sửa chữa điện lạnh đang cần rất nhiều lao động có kỹ năng. Đây là nghề không yêu cầu bằng cấp nhưng đòi hỏi bạn có sự kiên nhẫn và thường xuyên rèn luyện kỹ năng cần thiết mỗi ngày. Nếu có tay nghề cao, bạn hoàn toàn có khả năng trở thành quản lý hoặc mở cửa hàng, công ty riêng của mình.

Học nghề sửa chữa xe máy

Sửa chữa xe máy là một trong những nghề lao động phổ biến. Đây là một lựa chọn tốt cho những người không có điều kiện tiếp tục học sau khi tốt nghiệp lớp 9 hoặc không thể tham gia các trung tâm đào tạo nghề. Chỉ sau một thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, bạn có thể trở thành người sửa chữa xe máy có tay nghề cao. 

Học nghề trang điểm

Nghề trang điểm đang trở thành một nghề “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không chỉ phù hợp với phụ nữ, nghề này cũng thu hút nhiều nam giới có đam mê và sở thích về làm đẹp. 

Nghề trang điểm có thời gian học ngắn, chỉ từ 3 đến 6 tháng. Nếu bạn giỏi trong nghề trang điểm, đây là một lĩnh vực có tiềm năng thu nhập cao. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian và nỗ lực học hỏi để có thể làm việc tốt trong lĩnh vực này.

Nghề trang điểm - nghề lớp 9 bạn có thể tham khảo
Bạn cũng có thể chọn nghề trang điểm khi có đam mê

Học nghề làm bánh

Nếu bạn có đam mê nấu ăn và khả năng làm bánh, hãy đăng ký tham gia một khóa học ngắn hạn để trở thành thợ bánh chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể làm việc tại nhà hàng, khách sạn hoặc mở cửa hàng kinh doanh. Đây là nghề lớp 9 phù hợp với nhiều người vì không yêu cầu kiến thức mà chủ yếu dựa trên đam mê và sự cần cù của người học.

Trên đây là những ngành nghề nên học sau khi học hết lớp 9. Độ tuổi 15, 16 tuổi nên học nghề gì để có lương cao và ổn định, là nỗi băn khoăn của không ít bật phụ huynh, học sinh hiện nay. Hãy cứ lắng nghe bản thân mình và lựa chọn theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích, để có thể phát triển toàn diện.

Học nghề thẩm mỹ tìm việc ở đâu tốt?

Sau khi hoàn thành việc học nghề spa hoặc thẩm mỹ, tìm kiếm công việc phù hợp có thể là thách thức với rất nhiều người. Gợi ý dành cho bạn là hãy lựa chọn một cơ sở đào tạo có hỗ trợ việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. 

Nếu lựa chọn theo học ngành spa tại Timona Academy, bạn sẽ không phải lo lắng về công việc của bản thân mình. Tại đây, chúng tôi cam kết giới thiệu việc làm giúp 100% học viên có công việc ổn định với mức lương hấp dẫn sau khi học ra nghề. Với những người có mong muốn mở spa riêng, Timona cũng hỗ trợ bạn tối đa trong việc tư vấn định hướng, chiến lược để thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Trên đây là gợi ý những nghề lớp 9 phù hợp nhất mà các bạn không thể bỏ qua. Hãy cân nhắc dựa trên sở thích, đam mê cũng như năng lực bản thân để có sự lựa chọn tốt nhất bạn nhé.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

      All in one