Những lợi ích khi làm thêm ở độ tuổi học sinh cấp 3

Trước khi đi vào phần giới thiệu việc làm cho học sinh cấp 3 và vấn đề quan trọng cần lưu ý khi làm việc ở độ tuổi này, chúng ta cùng điểm qua các lợi ích của việc làm thêm ở độ tuổi học sinh:

 • Mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm: Việc làm thêm giúp bạn tiếp xúc với môi trường công việc thực tế, học hỏi kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian và làm việc nhóm.
 • Tự lập hơn trong cuộc sống: Khi làm thêm, bạn phải tự biết cách quản lý thời gian của mình, chịu trách nhiệm với công việc được giao và đối mặt với các khó khăn trong quá trình làm việc. Điều này giúp bạn trở nên độc lập và tự tin hơn trong cuộc sống.
 • Có thêm thu nhập riêng cho bản thân: Việc kiếm được tiền từ công việc làm thêm sẽ giúp bạn tự mình trang trải chi phí cá nhân, phụ giúp tiền bạc trong gia đình. Đồng thời, góp phần phát triển khả năng quản lý tài chính và tích lũy kinh nghiệm về tiền bạc.
Những lợi ích khi học sinh cấp 3 đi làm sớm
Những lợi ích bạn không ngờ tới khi học sinh cấp 3 đi làm sớm

Những khó khăn, bất cập khi làm thêm kiếm tiền ở tuổi cấp 3

Bên cạnh một số lợi ích, tìm kiếm việc làm cho học sinh cấp 3 từ sớm sẽ tồn tại một số khó khăn và bất cập sau đây:

 • Sao lãng việc học: Nếu không quản lý tốt thời gian, việc làm thêm có thể gây sao lãng và ảnh hưởng đến việc học của bạn. Hãy đảm bảo rằng, thời gian dành cho công việc hay học tập đều được cân nhắc và sắp xếp hợp lý.
 • Có thể gặp phải đa cấp, lừa đảo: Trong thị trường việc làm hiện nay, cũng có một số công việc không đáng tin cậy hoặc có khả năng bị lừa đảo. Bạn cần tỉnh táo luôn thận trọng khi tìm kiếm việc làm, làm rõ các nội dung cần thiết khi xin việc
 • Sức khỏe giảm sút: Khi phải gánh vác quá nhiều áp lực từ việc học và công việc làm thêm, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng. Đảm bảo bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi và duy trì lịch trình làm việc hợp lý.
Khó khăn bạn sẽ gặp khi vừa làm vừa học
Khó khăn bạn sẽ gặp phải khi đi làm vào độ tuổi này

Những công việc làm cho học sinh cấp 3

Bạn đang là học sinh cấp 3, không có quá nhiều thời gian, các công việc làm từ xa là sự lựa chọn tốt cho bạn. Dưới đây là danh sách việc làm cho học sinh cấp 3:

 • Cộng tác viên online: Bạn có thể tham gia các dự án nhỏ, như nhập liệu, kiểm tra dữ liệu hoặc viết bài cho các trang web.
 • Bán hàng online: Sử dụng các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, hoặc Facebook, Marketplace để bán hàng trực tuyến. Bạn có thể bán các sản phẩm như đồ cũ, quần áo. Hoặc đơn giản hơn là nhập sỉ đồ ăn vặt, bánh tráng để kinh doanh.
 • Làm Affiliate nhận hoa hồng: Tham gia chương trình Affiliate Marketing của các công ty, sàn Thương mại điện tử, Tik tok,.. để nhận hoa hồng từ mỗi giao dịch thành công thông qua liên kết Affiliate của bạn.
 • Viết blog kiếm tiền: Nếu bạn có khả năng viết lách, hãy tạo một blog về thế mạnh của bạn. Bạn có thể kiếm tiền từ việc đăng quảng cáo hoặc hợp tác với các nhãn hàng.
 • Làm đồ handmade: Nếu bạn có khả năng làm đồ thủ công, bạn có thể bán các sản phẩm handmade trực tuyến qua các trang TMĐT.
 • Phiên dịch online: Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, bạn có thể nhận các job về dịch thuật hoặc biên dịch cho các công ty, cá nhân thông qua các nền tảng trực tuyến.
lập danh sách những việc mà bạn có thể tham khảo
List danh sách những việc mà bạn có thể tham khảo

Những công việc nêu trên không chỉ dành cho các bạn đang là học sinh cấp 3, các ngành nghề sau khi tốt nghiệp THPT các bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Các câu hỏi thường gặp

Ngoài những vấn đề nêu trên. Còn có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc làm cho học sinh cấp 3. Hãy giải đáp một số câu hỏi thường gặp như sau:

Học sinh cấp 3 đi làm thêm có hợp pháp không? 

Luật lao động Việt Nam 2019 quy định rõ: “Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận của cả hai bên, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.”

Tóm lại, việc học sinh cấp 3, người có độ tuổi từ 15 trở lên hoàn toàn có thể tham gia vào lực lượng lao động nếu có khả năng và thời gian phù hợp. 

Có nên kiếm nghề phụ để học thay vì đi làm không? 

Câu trả lời là nên. Việc học một nghề “phụ” trong thời gian còn đi học có thể mang lại lợi ích trong tương lai. Bạn có thể hướng đến các khóa học ngắn hạn như spa, chăm sóc da mặt vào buổi tối sau khi tan học. Với các khóa học này bạn có thể đi làm thêm sau khi hoàn thành.

Tham khảo các khóa học về spa để trải nghiệm thêm về nghề
Tham khảo các khóa học về spa để trải nghiệm thêm về nghề siêu hot này

Nếu không có đủ thời gian làm thêm, việc học giúp bạn có thêm một bằng cấp hành nghề “dự trữ” cho tương lai. Đồng thời giúp bạn biết cách chăm sóc da mặt, bảo vệ da trong thời gian dậy thì cũng là một sự lựa chọn tốt.

>>Xem thêm: Top 10 ngành nghề kiếm thêm thu nhập khủng tại nhà không cần vốn

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc làm cho học sinh cấp 3Timona Academy muốn chia sẻ đến bạn. Việc làm thêm cho học sinh cấp 3, giúp các bạn có cơ hội phát triển kỹ năng, trải nghiệm thực tế và có thu nhập bổ sung. Tuy nhiên, hãy cẩn thận quản lý thời gian và đảm bảo rằng việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học chính. Nếu quan tâm đến các khóa học về spa – chăm sóc da, bạn đừng ngần ngại để lại thông tin liên hệ để được các bạn tư vấn viên hỗ trợ nhé!

Ưu đãi đặc biệt chỉ có trong tháng 6! Giảm 50% học phí Khóa Học Chăm Sóc Da dành cho 20 học viên đầu tiên. Nhanh tay ĐĂNG KÝ nhận tư vấn.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   All in one