Có thể vừa học nghề vừa học cấp 3 được không?

Theo quy định hiện hành, các chương trình đào tạo nghề không yêu cầu người đăng ký có bằng cấp. Điều kiện tối thiểu để học nghề là bạn cần trên 14 tuổi. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo hệ THPT cũng không quá gò bó. Như vậy, với những người đang học THPT hoàn toàn có thể đăng ký các khóa học nghề nếu sắp xếp được thời gian. 

Học sinh cấp 3 có thể học nghề song sonh với học chính quy
Học sinh cấp 3 có thể đăng ký học nghề

Thông thường học sinh cấp 3 chỉ học ít buổi trong ngày. Buổi chiều tối các bạn có thể học nghề tại các trung tâm gần nhà hoặc học qua các khóa đào tạo online. Tuy nhiên, các bạn cần cân đối thời gian để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và kỳ thi tốt nghiệp. 

Ưu nhược điểm khi vừa học nghề, vừa học cấp 3

Đa phần các bạn muốn học nghề sớm để có thể đi làm thêm và phụ giúp gia đình. Một số khác có đam mê với nghề nên muốn học và theo đuổi nghề từ sớm. Trước hết, các bạn nên hiểu về những ưu, nhược điểm để cân nhắc xem có nên học song song hai chương trình không.

Ưu điểm:

  • Được rèn luyện các kỹ năng cần thiết, có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm. 
  • Có thể tìm kiếm việc làm thêm để nâng cao tay nghề và có thêm thu nhập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 
  • Có thể xin việc làm fulltime ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần tốn thêm thời gian học nghề hay học CĐ – ĐH.

Nhược điểm: 

  • Kết quả học tập, thi cử tụt giảm do không tập trung và không có thời gian ôn luyện kiến thức trên trường lớp.
  • Áp lực khi phải học song song cả hai chương trình.
  • Không có thời gian nghỉ ngơi, có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Học sinh đang học cấp 3 nên học thêm nghề gì? 

Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nên tham khảo những ngành nghề có thời gian đào tạo ngắn, có nhiều cơ hội việc làm tại địa phương nơi mình sinh sống hoặc các công việc có thể làm online. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quá trình học văn hóa của các bạn. Một số ngành nghề phổ biến và có nhiều triển vọng cho học sinh cấp 3 học song song gồm có: 

Content Creator – Nghề sáng tạo nội dung đa nền tảng

Content creator là một ngành nghề đang rất thịnh hành, phù hợp với giới trẻ. Để trở thành một Content creator có thể không cần qua trường lớp đào tạo. Thế nhưng để có kiến thức nền tảng và tạo ra những content chất lượng thì bạn vẫn nên theo học các khóa chuyên nghiệp. Sau đó tự xây dựng kênh nội dung cho riêng mình hoặc làm CTV cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu.

Học nghề Content creator là xu hướng
Học nghề Content creator là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay

Thiết kế đồ họa (Design)

Học sinh cấp 3 có thể học thêm nghề thiết kế đồ họa, có nhiều khóa học online với thời gian học linh hoạt. Như vậy các bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian và hoàn thành chương trình học nghề. Bên cạnh đó, khi có kỹ năng thiết kế, bạn có thể nhận job làm thêm tại nhà để rèn luyện tay nghề và kiếm thêm thu nhập.

Nghề pha chế

Pha chế cũng đang là một ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao. Tuy nhiên, với nghề này các bạn cần học trực tiếp tại trung tâm đào tạo hoặc vừa học vừa làm tại các quán cafe, trà sữa gần nhà. 

Học thanh nhạc, âm nhạc

Khi học âm nhạc, thanh nhạc các bạn sẽ có thêm kỹ năng ca hát, chơi nhạc cụ. Đây có thể trở thành nghề nghiệp chính, nghề tay trái sau này. Nhiều bạn chọn học thanh nhạc chỉ với mục đích giải trí sau những giờ học văn hóa căng thẳng. 

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Trong thời gian học cấp 3 các bạn cũng có thể học thêm nghề spa, thẩm mỹ. Nghề này đang rất thịnh hành và có nhu cầu tuyển dụng cao. Có nhiều khóa học nghề spa cho các bạn lựa chọn như chăm sóc da, massage body, gội đầu dưỡng sinh, nối mi, phun xăm thẩm mỹ,… 

Hơn nữa, các khóa học spa cơ bản có thời gian đào tạo ngắn. Chỉ sau 2 – 3 tháng là bạn có thể tốt nghiệp và xin làm việc tại các spa gần nhà để nâng cao tay nghề.

>>Xem thêm: Danh sách việc làm cho học sinh cấp 3

Học nghề tại Thẩm mỹ Quốc tế Timona Academy khi đang học cấp 3

Với những bạn có nguyện vọng học nghề spa, thẩm mỹ thì có thể tham khảo các khóa học spa với quy trình dạy chuẩn quốc tế tại học viện Timona Academy. Hiện nay, Timona Academy là học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Học viện có đa dạng khóa học với khung giờ linh hoạt, thời gian đào tạo ngắn, phù hợp cả với những người bận rộn. 

Học viên theo học các khóa nghề spa tại Timona
Học viên theo học các khóa nghề spa tại Timona Academy

Khi đăng ký học tại Timona Academy các bạn sẽ được đào tạo chủ yếu là thực hành để có thể nắm chắc các kỹ thuật cơ bản. Học viện cam kết đầu ra, cấp chứng chỉ/bằng nghề và có giới thiệu việc làm cho học viên. 

Đặc biệt, học viện đang có chương trình học thử miễn phí các khóa học liên quan đến spa, thẩm mỹ. Các bạn có thể đăng ký trải nghiệm chương trình đào tạo chuẩn quốc tế tại học viện qua hotline 1900 2109 trước khi quyết định có theo học hay không. 

Như vậy, có thể vừa học nghề vừa học cấp 3. Tuy nhiên, các bạn cần sắp xếp hợp lý để không ảnh hưởng tới quá trình học văn hóa trên trường. Bên cạnh đó, định hướng nghề nghiệp cũng là tiêu chí vô cùng quan trọng. Vì vậy, các bạn nên tham khảo ý kiến người thân về những ngành nghề có triển vọng trước khi lựa chọn nghề theo học nhé.

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

      All in one