Tại sao có những ngành nghề dễ thất nghiệp trong tương lai?

Hiện nay, Việt Nam có hơn 700 trường Đại học, Học viện và Cao đẳng trên toàn quốc, đào tạo sinh viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có số lượng ít trong số đó thực sự đáp ứng được nhu cầu công việc thực tế trong các doanh nghiệp.

Sự chênh lệch giữa cung – cầu nhân sự lao động, cùng việc chất lượng giảng dạy kém là một trong những nguyên nhân khiến hàng chục ngàn sinh viên phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Nhiều sinh viên khác cũng phải chấp nhận làm việc ngoài ngành để tự nuôi sống bản thân mình.

Điểm chung của những nghề dễ thất nghiệp
Điểm chung của những nghề dễ thất nghiệp là nguồn cung lao động vượt quá nhu cầu

Top các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai cần lưu ý

Theo các chuyên gia, một số ngành học dưới đây có tỷ lệ thất nghiệp cao do nhu cầu tuyển dụng thấp hơn số lượng sinh viên được đào tạo mỗi năm.

Ngành sư phạm – Một trong những nghề dễ thất nghiệp nhất

Đứng đầu trong danh sách những ngành có tỉ lệ thất nghiệp cao, chúng ta không thể bỏ qua khối ngành sư phạm. Đây là ngành học đã và đang xuất hiện tình trạng thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. 

Theo các số liệu thống kê, do tác động của việc kế hoạch hóa gia đình nên số lượng học sinh giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Ngoài ra, các trường sư phạm đều có chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm nên đã thu hút rất nhiều sinh viên ngành này. Khi nguồn nhân lực dư thừa, sinh viên tốt nghiệp rất khó kiếm được việc làm.

Sư phạm là một trong những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao
Sư phạm là một trong những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao

Ngành công nghệ môi trường 

Đây là một trong những ngành thất nghiệp trong tương lai do điều kiện hiện tại ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, chưa thực sự quan tâm công tác bảo vệ môi trường. Điều này khiến cho nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực môi trường rất ít. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc tìm kiếm việc làm trái nghề.

Ngành tài chính ngân hàng

Bất chấp thực trạng dư thừa nhân lực, nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay vẫn đang tuyển sinh số lượng lớn cho ngành tài chính ngân hàng. Dự báo trong tương lai, ngành tài chính ngân hàng ngày càng có nguy cơ thất nghiệp cao. Việc tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành này sẽ vô cùng khó khăn.

Ngành nghiên cứu lịch sử

Ngành nghiên cứu lịch sử là một lĩnh vực thú vị nhưng cũng đầy khó khăn và thách thức. Ngành học này tập trung vào việc nghiên cứu và thảo luận về các vấn đề trong lịch sử. Tuy nhiên, ngành này vẫn chưa được đánh giá cao và trở thành một trong những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao, nhu cầu tuyển dụng rất hạn chế.

Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, các trường ngành sân khấu điện ảnh đào tạo ra hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội trở thành diễn viên và xuất hiện trên các bộ phim truyền hình hoặc phim điện ảnh

Sinh viên ngành sân khấu khó tìm được việc
Nhiều sinh viên ngành sân khấu phải chấp nhận làm trái nghề

Để theo nghề diễn xuất, đam mê là không đủ. Các bạn cần có lợi thế về ngoại hình, khả năng thích nghi với sân khấu và cả sự may mắn. Số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Sân khấu điện ảnh có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu này là rất ít. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ đối mặt với nguy cơ thất nghiệp hoặc phải từ bỏ đam mê để lựa chọn một ngành nghề khác.

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành tiếp thị qua điện thoại hay còn được gọi là telesale, được dự đoán sẽ dần mất đi và trở thành một trong các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao. Nguyên nhân chính là tỷ lệ chuyển đổi doanh số qua điện thoại hiện nay đã thấp hơn 10%, khiến công việc này không còn quá quan trọng. Do đó, đây chính là một trong những ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp mà bạn nên cân nhắc.

Ngành kế toán – kiểm toán

Ngành kế toán – kiểm toán đã thu hút rất nhiều người trẻ với hy vọng có một công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên đây cũng là 10 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp trong thời gian tới.

Nguyên nhân của tình trạng dư nhân lực trong ngành này chủ yếu là do sự mở rộng ngành học của các trường đào tạo trong những năm gần đây. Hiện nay, trên toàn quốc có trên 200 trường Đại học – Cao Đẳng đào tạo chuyên ngành kế toán. Điều này đã khiến hàng nghìn sinh viên ra trường phải đối mặt với thất nghiệp hoặc làm việc ngoài ngành.

Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học là một trong những lĩnh vực mới và hấp dẫn nhưng cũng nằm trong danh sách những ngành dễ thất nghiệp hiện nay và trong tương lai. Rất nhiều người tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học đã gặp khó khăn trong việc tìm công việc phù hợp. 

nhu cầu thị trường thấp khiến nghề tâm lý học thất nghiệp cao
Đây là một những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao do nhu cầu thị trường thấp

Nguyên nhân là do ở Việt Nam, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để tư vấn vẫn chưa phổ biến. Việc giải quyết các vấn đề như trầm cảm, căng thẳng thường chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Ngành biên tập xuất bản

Ngành biên tập xuất bản là lĩnh vực dành cho những người có đam mê với sách, ngôn ngữ. Đây là ngành học đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và nhiều kỹ năng khác. Mặc dù biên tập xuất bản không phải là một ngành nổi bật, nhưng hiện nay số lượng người tốt nghiệp vượt quá nhu cầu tuyển dụng. Đó là nguyên nhân khiến nghề biên tập xuất bản trở thành ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

Trên đây là một số ngành dễ thất nghiệp bạn nên lưu ý. Trước khi quyết định theo đuổi bất cứ công việc gì, ngoài sở thích cá nhân bạn cần xem xét đến nhu cầu của thị trường. Bạn cần tránh lựa chọn học những ngành nghề khó xin việc trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất, tránh nguy cơ không có việc làm sau tốt nghiệp.

Nghề làm đẹp đang có xu hướng phát triển ở hiện tại và tương lai. Chính vì vậy, học viện Timona Academy cũng cho ra mắt các khóa học về spa thẩm mỹ, khóa học ngắn nhưng được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi ra trường. Nếu có nhu cầu và quan tâm đến khóa học, bạn có thể liên hệ với hotline 1900 2109 hoặc Đăng Ký Ngay bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn.

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

      All in one