Bước 1: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Xác định nghề nghiệp tương lai thực hiện như thế nào? Mục tiêu nghề nghiệp là bước đầu tiên chúng ta cần xác định khi quyết định lựa chọn theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào. Để xác định nghề nghiệp hoặc mục tiêu nghề của bạn, cần thông qua các yếu tố sau đây:

 • Nghề nghiệp không chỉ là một công việc đơn thuần để kiếm thu nhập. Công việc còn được xem là nơi thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết của mỗi người. Đây là nơi nung nấu những dự định ấp ủ thực hiện trong tương lai.
 • Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình về những thứ bạn mong muốn đạt được trong cuộc sống tương lai của mình. Lựa chọn những ngành nghề liên quan và đừng ngại thử sức để thực hiện nó.
 • Nếu bạn có quá nhiều sự lựa chọn và không biết bắt đầu từ đâu. Hãy lập một danh sách các ngành nghề muốn thử sức và dành thời gian trải nghiệm, rồi đưa ra quyết định sau cùng của bạn.
Xác định mục tiêu nghiệp là bước vô cùng quan trọng trong sự nghiệp của bạn
Xác định mục tiêu nghiệp là bước vô cùng quan trọng

Bước 2: Khám phá kỹ năng và mong muốn bản thân

Trước khi lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp, bạn cần biết được rằng bản thân có những kỹ năng gì. Sự yêu thích của bạn đối với một nghề sẽ không thể thực hiện được nếu bạn không có những kỹ năng bổ trợ cho chúng. Nếu chưa biết bản thân mình có những kỹ năng gì, hãy tham khảo một số cách sau:

 • Tham khảo ý kiến của người thân trong gia đình hoặc những anh chị đi trước trong ngành. Bạn có thể tham gia các kênh, hội nhóm về nghề liên quan, để được chia sẻ thêm thông tin. Đồng thời giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nghề của mình trước khi xác định nghề nghiệp
 • Dành thời gian khám phá các kỹ năng và mong muốn bản thân. Trải nghiệm nhiều mảng công việc đa dạng để hiểu rõ hơn về những gì bạn thực sự yêu thích.
 • Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho lộ trình thăng tiến trong tương lai. Điều đó sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận lại được khả năng và tương lai của mình.

Lưu ý cho bạn rằng, hãy làm những gì bạn thực sự đam mê. Đừng chạy theo xu hướng nhất thời hay mong muốn của người khác.

Ví dụ: Bạn yêu thích ngành chăm sóc sắc đẹp, công việc này yêu cầu khá nhiều về kiến thức da, thẩm mỹ. Bạn có thể bắt đầu bằng các công việc như kỹ thuật viên chăm sóc và điều trị da, phun xăm, nối mi,… Để trải nghiệm được các nghề trong lĩnh vực làm đẹp. Sau khoảng thời gian đó bạn sẽ có thể xác định nghề nghiệp có phù hợp và có thể tiến xa hơn trong tương lai hay không.

Bước 3: Xem xét nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội sẽ trực tiếp tác động đến ngành nghề của bạn, nó có thể đào thải bạn trong bất kỳ thời điểm nào. Chính vì vậy, khi xác định nghề nghiệp tương lai đây là yếu tố không thể bỏ qua. Hãy làm ngay những điều sau để tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình:

 • Tìm hiểu thị trường lao động hiện tại và dự đoán xu hướng tương lai thông qua các nguồn tin uy tín.
 • Tìm hiểu các ngành nghề đang trong đà phát triển mạnh, có tiềm năng tuyển dụng một nguồn lớn nhân sự, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của xã hội.
đừng xem thường nhu cầu nhân lực của xã hội
Đừng bỏ qua nhu cầu nhân lực của xã hội

Hiện nay công nghệ ngày một phát triển, nhu cầu ứng dụng thiết bị máy móc vào trong công việc ngày một nhiều hơn. Do đó một số vị trí công việc hiện nay có thể dần sẽ bị thay thế bởi thiết bị, máy móc. Bạn có thể tham khảo top 7 nghề không lo thất nghiệp trong tương lai để xem xét nhu cầu xã hội hiện nay nhé.

Bước 4: Xem xét hoàn cảnh gia đình

Hoàn cảnh gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác định nghề nghiệp. Hãy xem xét các yếu tố chính của gia đình như:

 • Tài chính – Kinh tế
 • Giáo dục – Truyền thống

Bạn có thể tìm kiếm những ngành nghề phù hợp với hoàn cảnh gia đình, để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong tương lai.

Bước 5: Lựa chọn cơ sở đào tạo

Ngoài việc tìm kiếm được ngành nghề phù hợp, việc lựa chọn cơ sở đào tạo ảnh hưởng rất lớn đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Khi đã xác định ngành nghề mong muốn, hãy lựa chọn cho mình một cơ sở đào tạo uy tín, có chứng chỉ và đảm bảo tay nghề sau khi ra trường cho bạn. Sau khi tốt nghiệp và làm việc, đừng dừng lại việc đầu tư nâng cấp kiến thức. Hãy liên tục cải thiện bản thân để luôn sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề.

Lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để tạo nền tảng kiến thức vững chắc
Lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho bạn

Bước 6: Tìm kiếm công ty làm việc

Cuối cùng, khi bạn đã hoàn thành quá trình đào tạo, hãy tìm kiếm công ty làm việc phù hợp với ngành nghề của bạn. 

Hãy đánh giá công ty như một chuyên gia, tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc tại đây. Hãy chọn một công ty mà bạn tin rằng, nơi đó sẽ giúp bạn phát triển và đạt được mục tiêu nghề nghiệp như mục tiêu ban đầu bạn đã đặt ra.

Hãy luôn tin tưởng vào bản thân để có thể đạt được mục tiêu
Hãy luôn tin tưởng vào bản thân để có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn

Tổng kết

Qua 6 bước trên, bạn có thể đã xác định ngành nghề phù hợp với mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngành nghề làm việc là một quá trình liên tục. Hãy luôn cập nhật và điều chỉnh kế hoạch của mình khi thị trường lao động và mục tiêu cá nhân có sự thay đổi. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân! Chúc bạn sớm định hướng được nghề nghiệp và phát triển hơn trong tương lai!

Với những chia sẻ củaTimona Academy – Học viện Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế về xác định nghề nghiệp, hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Hiện nay Timona đang cung cấp các khóa học miễn phí cho bạn có cơ hội được trải nghiệm, tiếp xúc với nghề một cách chân thật nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   All in one