Ngành chăm sóc sắc đẹp là gì, có những dịch vụ nào?

Chăm sóc sắc đẹp hay còn được gọi là ngành spa làm đẹp đã có trong chương trình đào tạo của nhiều trường nghề, đại học, học viện. Tuy vậy, không ít bạn vẫn còn nghi ngại không biết chăm sóc sắc đẹp là ngành gì và có nên theo học không. 

Nhiều bạn trẻ đang theo đuổi ngành chăm sóc sắc đẹp
Nhiều bạn trẻ đang theo đuổi ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp

Ngành chăm sóc sắc đẹp (hay còn được gọi là ngành spa, làm đẹp) là một ngành tổng hợp cung cấp nhiều dịch vụ và sản phẩm. Thông qua các hoạt động như chăm sóc da, chăm sóc tóc, trang điểm, thẩm mỹ, massage… giúp người dùng cải thiện ngoại hình, sức khỏe để tự tin hơn. 

Nhìn chung đây là một trong những ngành nghề “hot” và có nhiều chuyên ngành đào tạo. Nổi bật như nail, mi, massage, phun xăm thẩm mỹ, làm tóc, trang điểm. Tùy theo sở thích và mục tiêu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp.

5 lý do khiến chăm sóc sắc đẹp trở thành ngành “hot”

Mỗi ngành nghề đều có những tính chất đặc thù riêng và phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định. Riêng với ngành chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe có yêu cầu đầu vào không quá cao đã trở thành tiêu điểm lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó, nhóm ngành này còn có nhiều thế mạnh cạnh tranh với những nhóm ngành hot khác hiện nay, tiêu biểu như:  

Tăng trưởng theo nhu cầu sử dụng dịch vụ

Trong khi nhiều nhóm ngành có dấu hiệu suy thoái thì nhu cầu sử dụng các dịch vụ của nhóm ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày càng tăng cao. Ngành đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tăng trưởng cả về số lượng, chất lượng nhân sự và các cơ sở phục vụ. Theo báo cáo thống kê mới nhất, tính đến nay trên toàn quốc có đến hơn 60.000 spa, thẩm mỹ viện được mở ra. Các chuyên gia dự đoán, con số này có thể còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo. 

Tham khảo bài viết: Thị trường chăm sóc da việt nam

Ngành nghề phù hợp với giới trẻ hiện đại 

Thế hệ gen z năng động, sáng tạo và rất yêu cái đẹp. Gần như tất cả các bạn đều quan tâm đến ngoại hình và đều quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp. Ngoài hình thức đào tạo hệ đại học, cao đẳng, nhiều bạn trẻ cũng đăng ký tham gia các khóa học làm đẹp ngắn hạn để phục vụ cho mục đích cá nhân. 

Yêu thích cái đẹp là tiền đề quan trọng giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, ngành nghề chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cũng đòi hỏi sự sáng tạo, nhanh nhạy để có thể bắt kịp các xu hướng thời trang, thẩm mỹ mới nhất. Điều này rất hợp với thế hệ trẻ có tư duy mở, lối sống hiện đại và thời thượng.

Đa dạng chuyên ngành lựa chọn

Khi đăng ký học chăm sóc sắc đẹp, các bạn có nhiều lựa chọn chuyên ngành như làm tóc, chăm sóc da, mi nail, trang điểm, tạo mẫu tóc, massage,… tùy theo sở thích cá nhân. Đa phần các chuyên ngành đều có sự tương quan và bổ trợ kiến thức cho nhau. Nếu muốn kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp bạn có thể học nhiều chuyên ngành.

Để hiểu rõ hơn về các khóa học và có sự lựa chọn của riêng mình, hãy tham khảo các khóa học tại Timona Academy

Đa dạng ngành nghề lựa chọn
Các chuyên ngành đa dạng mang lại cho các bạn trẻ nhiều hơn sự lựa chọn

Thời gian học làm đẹp linh hoạt, không bị gò bó

Việc học trong các trường đại học có ngành chăm sóc sắc đẹp là môi trường tốt để trau dồi kiến thức. Hàng năm, các trường có ngành chăm sóc sắc đẹp ở tphcm, Hà Nội hoặc một số tỉnh thành khác đều có chỉ tiêu tuyển dụng cao. Thời gian học đại học ngành chăm sóc sắc đẹp thường kéo dài 3 – 5 năm tùy theo chương trình đào tạo.

Bạn đăng ký thi tuyển theo mã ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp riêng tại các trường. Trước tiên các bạn nên tìm hiểu ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào. Nhóm ngành này hiện đang tuyển theo các khối A00 – A11, B00 – B08, D01 – D06 hoặc xét tuyển theo học bạ THPT.

Tuy nhiên, nếu như bạn không có nhiều thời gian cũng như muốn ra nghề sớm thì việc theo học tại các học viện, trung tâm là sự lựa chọn hoàn hảo.

Lịch học tại các trung tâm đào tạo nghề được sắp xếp linh hoạt nhiều khung giờ. Thời gian đào tạo dao động từ 1 – 3 tháng, tùy vào nhóm ngành các bạn lựa chọn.

Là ngành có mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội

Khi đã hiểu ngành chăm sóc sức khỏe là gì và nhu cầu thực sự của ngành thì có thể nhận thấy đây là nhóm ngành tiềm năng. So với những ngành khác thì thu nhập của ngành chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp tương đối hấp dẫn. Lương cơ bản cho nhân viên tại các spa, thẩm mỹ thường dao động từ 8 – 10 triệu. Nhóm nhân viên kỹ thuật cao, có liên quan đến tiểu phẫu mức lương có thể cao hơn, dao động từ 15 – 20 triệu. Ngoài ra, nhân viên còn có nhiều chế độ phúc lợi khác, được hưởng ưu đãi đặc biệt khi sử dụng dịch vụ. 

Đặc biệt, ngành chăm sóc sắc đẹp còn đang rất “khát” nhân lực và có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, các bạn học ngành này sẽ có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với mức lương thỏa đáng. Ngoài ra, các bạn có thể khởi nghiệp với ngành kinh doanh chăm sóc da bằng cách mở các spa. Đây cũng là xu hướng nghề spa được nhiều học viên trong ngành hướng đến.

Những ai nên theo học ngành spa chăm sóc sắc đẹp

Nghề spa chăm sóc sắc đẹp không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn hay ngoại hình. Hơn nữa ngành còn có nhiều chuyên ngành, lĩnh vực đào tạo khác nhau. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể theo đuổi ngành nghề này nếu muốn.

Tuy nhiên, đây là một nhóm ngành vừa đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, kiên trì, vừa cần yếu tố sáng tạo, nhanh nhạy để bắt kịp những xu thế làm đẹp mới nhất. Do đó, các bạn cũng cần có đam mê đủ lớn để có thể khắc phục những khó khăn đặc thù của ngành thì mới có thể thành công và gắn bó lâu dài. 

Những đối tương phù hợp theo học ngành
Những bạn trẻ sáng tạo, năng động có nhiều môi trường phát triển trong ngành hơn

Mỗi chuyên ngành đào tạo của ngành chăm sóc sắc đẹp sẽ phù hợp với một nhóm đối tượng khác nhau. Ví dụ như chuyên ngành mi, nail, tạo mẫu tóc, trang điểm sẽ hợp với những bạn trẻ có gu thẩm mỹ tốt, sáng tạo, nhạy bén. Còn chuyên ngành như chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ lại hợp với những bạn có tính tỉ mỉ, khéo léo. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về chuyên ngành đào tạo để xem bản thân có thực sự hợp không trước khi quyết định theo học nhé.  

Những kỹ năng cần có khi học nghề chăm sóc sắc đẹp

Học ngành chăm sóc sắc đẹp không khó, thế nhưng để phát triển và thành công điều kiện cần là người làm nghề nắm chắc kiến thức và kỹ thuật chuyên ngành. Điều kiện đủ là bạn cần có và trau dồi những kỹ năng khác như:

Sự cẩn thận và tỉ mỉ

Tất cả các chuyên ngành đào tạo của ngành chăm sóc sắc đẹp đều yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Chỉ một sai sót nhỏ của kỹ thuật viên cũng có thể làm ảnh hưởng tới cả quá trình làm đẹp. Do đó, khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật trong từng thao tác. Điều này vừa mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng, vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng và nâng tầm bản thân, từng bước tiến xa hơn trong ngành. 

Rèn luyện đôi tay khéo léo

Không chỉ tỉ mỉ trong từng thao tác mà người làm nghề chăm sóc sắc đẹp còn phải có một đôi tay khéo léo. Kết hợp với kỹ thuật chuyên sâu để mang lại cho khách hàng sự thoải mái, an tâm khi sử dụng dịch vụ. 

Có sự nhạy bén với những xu hướng làm đẹp mới

Các xu hướng làm đẹp thay đổi liên tục theo năm tháng. Vì vậy, người trong nghề cần có sự nhạy bén để kịp thời nắm bắt và theo kịp các xu hướng mới nếu không muốn tụt hậu. Dù kỹ thuật có tốt nhưng không theo xu hướng thì cũng sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của khách hàng. 

Thường xuyên cập nhật các xu hướng làm đẹp mớ
Thường xuyên cập nhật các xu hướng làm đẹp mới để nâng cao trình độ, bắt kịp xu thế

Sáng tạo để phát triển và thành công trong ngành làm đẹp

Sự sáng tạo là vô cùng cần thiết trong nghề làm làm đẹp. Đặc biệt là trong các nhóm ngành như nail, trang điểm, tạo mẫu tóc. Bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo ra các xu hướng mới, tạo nên phong cách đặc trưng cho riêng bạn, riêng spa của bạn. Nhiều người thích sự khác biệt và độc đáo có thể trở thành khách hàng “ruột” của bạn.

6 chuyên ngành đào tạo chính của nghề chăm sóc sắc đẹp

Chắc hẳn nhiều bạn còn đang băn khoăn rằng ngành chăm sóc sắc đẹp học những gì. Sự đa dạng chuyên ngành đào tạo cũng là thế mạnh của lĩnh vực này. Các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này có thể lựa chọn một trong 6 chuyên ngành đào tạo chính dưới đây:

Đăng ký học ngành chăm sóc da các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các loại da, kỹ thuật chăm sóc da, liệu trình chăm sóc cơ bản. Vận dụng các phương pháp, kỹ thuật hiện đại để chăm sóc cải thiện và duy trì vẻ đẹp tươi sáng cho làn da, ngăn ngừa lão hóa.

>>> Tham khảo nội dung chi tiết khoá học chăm sóc da

Học viên được đào tạo kỹ thuật làm nail bao gồm chăm sóc móng, sơn sửa móng, tạo hình nghệ thuật cho móng. Nail là chuyên ngành dễ và có thời gian đào tạo ngắn. Chỉ sau 1 – 3 tháng là bạn đã có chứng chỉ hành nghề, có thể mở spa chuyên nail mini.  Ngoài ra, bạn nên học song song với một số chuyên ngành khác như mi, trang điểm hoặc chăm sóc da nếu muốn kinh doanh spa đa dịch vụ.

Phun xăm thẩm mỹ cũng là một chuyên ngành được nhiều người lựa chọn. Sử dụng kỹ thuật điêu khắc và phun xăm (thêu) mực chuyên dụng để tạo nét cân đối, hài hòa cho mày, mí mắt, môi. Với chuyên ngành ngành, bên cạnh đào tạo hai kỹ thuật chính, học viên còn được đào tạo về cơ địa con người, tỉ lệ chuẩn của khuôn mặt. Ngoài ra, học viên cũng được bổ túc thêm kiến thức chuyên sâu về nguyên liệu mực, phối màu, nguyên lý lên màu và kỹ thuật sử dụng dụng cụ để đảm bảo an toàn. 

>>> Thông tin chi tiết về khóa học đào tạo phun xăm

Nghề phun xăm thẩm mỹ là một hướng đi tốt cho ngành chăm sóc sắc đẹp
Phun xăm thẩm mỹ là một đáp án cho câu hỏi chăm sóc sắc đẹp học ngành gì

Đây là chuyên ngành đào tạo kỹ thuật nối mi nhân tạo, uốn mi bằng cách sử dụng các sợi mi giả, kết hợp với keo chuyên dụng có độ bám dính cao để gắn vào mi mắt sẵn có. Kỹ thuật nối mi tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và chính xác để không làm tổn hại tới lớp mi thật.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết khóa học nối mi chuyên nghiệp

Ngành trang điểm tập trung vào việc ứng dụng các sản phẩm mỹ phẩm và kỹ thuật trang điểm để tạo ra ngoại hình và diện mạo hấp dẫn. Khi học trang điểm, bạn sẽ được đào tạo chủ yếu về kỹ thuật trang điểm, nguyên tắc phối màu, tạo khối phù hợp với từng khổ mặt, phong cách. Không chỉ giới hạn trong việc làm đẹp cá nhân mà kỹ thuật trang điểm còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như hóa trang, trang điểm phục hồi, trang điểm chuyên nghiệp (studio, thời trang, film,…)

Chuyên ngành tạo mẫu tóc đào tạo kỹ thuật cắt và thiết kế ra những kiểu tóc độc đáo, thời thượng, phù hợp với xu hướng. Nghề tạo mẫu tóc không chỉ là việc cắt, làm đẹp mà còn mở rộng ra nhiều kỹ thuật nâng cao khác như uốn, nhuộm, nối tóc, chăm sóc phục hồi, tạo hình hóa trang,…

Tốt nghiệp ngành chăm sóc sắc đẹp ra làm gì?

Xu hướng kinh doanh mô hình spa làm đẹp ngày càng phát triển tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Học viên sau khi tốt nghiệp hoặc đã được cấp chứng chỉ hành nghề có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau. Tùy theo chuyên ngành học tập và định hướng phát triển cá nhân bạn có thể tham khảo một số công việc hấp dẫn như: 

  • Ứng tuyển làm kỹ thuật viên tại các spa, thẩm mỹ viện để trau dồi kinh nghiệm.
  • Làm chuyên viên thẩm mỹ, tư vấn và đào tạo cho các tập đoàn mỹ phẩm.
  • Chuyên viên trang điểm, tư vấn làm đẹp độc quyền cho các Kols, Kocs.
  • Tự mở spa kinh doanh.
  • Trở thành chuyên viên chăm sóc sắc đẹp tự do (nhận dịch vụ tại nhà).
  • Đăng ký tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học nghề làm đẹp. 
Cơ hội việc làm rộng mở cho ngành chăm sóc sắc đẹp
Tốt nghiệp ngành chăm sóc sắc đẹp, học viên có nhiều cơ hội việc làm

Lộ trình thăng tiến của nhân viên ngành spa làm đẹp

Nhóm ngành spa chăm sóc sắc đẹp có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Đây là hệ quy chiếu để nhân viên có động lực cố gắng và phát triển bản thân tốt nhất. Thông thường, nhân viên spa sẽ đi theo lộ trình như sau: 

  • Cấp 1 – Kỹ thuật viên spa: Những bạn mới ra trường, mới được cấp chứng chỉ sẽ bắt đầu ở cấp độ kỹ thuật viên, được đào tạo thực chiến trong 2 – 3 năm để chắc tay nghề. Mức thu nhập cho cấp độ kỹ thuật viên thường dao động từ 8 – 10 triệu/tháng.
  • Cấp 2 – Tổ trưởng kỹ thuật viên spa: Sau 2 – 3 năm ở vị trí kỹ thuật viên, nếu có kỹ năng tốt và có năng lực quản lý các bạn sẽ được đề bạt lên vị trí tổ trưởng tổ kỹ thuật viên với mức lương từ 12 – 15 triệu/tháng.
  • Cấp 3 – Quản lý spa: Để đạt được cấp độ này bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ vững chắc, bạn cần trau dồi kiến thức các nhóm dịch vụ liên quan khác trong spa để có thể bao quát công việc chung. Trung bình bạn sẽ cần 2 – 3 năm để đi từ vị trí tổ trưởng lên quản lý. Ở vị trí này, thu nhập của các bạn có thể lên đến 20 triệu/tháng hoặc nhiều hơn tùy vào quy mô spa.

Đi hết lộ trình thăng tiến, bạn có thể tìm kiếm công việc với mức thu nhập cao hơn ở các spa, thẩm mỹ viện có quy mô lớn. Ngoài ra, nếu có nguồn vốn tốt, tự tin vào năng lực bản thân, bạn hoàn toàn có thể đứng ra mở spa cho riêng mình. 

Giải đáp thắc mắc liên quan đến ngành chăm sóc sắc đẹp

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đang khởi sắc nhưng vẫn là một nhóm ngành mới. Bởi vậy, khi tìm hiểu về nhóm ngành này không ít người gặp phải những vướng mắc. Các bạn có thể tham khảo thêm giải đáp của một số câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất dưới đây để có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn hơn về nhóm ngành này.

Mức lương của ngành thẩm mỹ chăm sóc sắc đẹp còn tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ như chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ sẽ có mức lương cao hơn so với lĩnh vực massage, chăm sóc da mặt. Trung bình, mức lương của ngành chăm sóc sắc đẹp trong nước dao động từ 8 – 20 triệu. 

Người học nghề chăm sóc sắc đẹp cần có sự khéo tay, tỉ mỉ, kiên trì, thái độ nhã nhặn, ôn hòa. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần có gu thẩm mỹ nhất định, tinh thần ham học hỏi, luôn cập nhật những xu thế mới nhất của ngành để phục vụ tốt nhất cho công việc sau này. 

Đa phần các chuyên ngành đào tạo của ngành chăm sóc sắc đẹp đều không khó. Học viên có thể nắm chắc các kỹ thuật cơ bản và đạt chứng chỉ hành nghề chỉ trong vòng 1 – 3 tháng. Một số chuyên ngành như phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da sẽ có chương trình đào tạo khó hơn về các kỹ thuật chuyên sâu. 

Bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi ngành học chăm sóc sắc đẹp, chỉ cần bạn có đam mê và tinh thần cầu tiến. Ngoài ra, nhóm ngành ngày cũng phù hợp với những bạn không có bằng cấp 3, không đủ tiêu chuẩn tham gia đào tạo CĐ, ĐH của những ngành nghề khác. 

Điều kiện tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tương đối dễ, các bạn không cần có bằng cấp 3, CĐ, ĐH. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ hành nghề được cấp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội. 

Những bạn chưa có bằng cấp 3 không thể đăng ký học theo mã ngành chăm sóc sắc đẹp tại các trường đại học có thể tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn tại trung tâm để có chứng chỉ hành nghề. Nhiều trung tâm đào tạo như học viện thẩm mỹ quốc tế Timona Academy.  tuyển sinh ngành chăm sóc sắc đẹp liên tục. Các bạn có thể truy cập trang web của Timona để tham khảo thông tin chi tiết.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm được cấp phép đào tạo nghề chăm sóc da, sắc đẹp. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại học viện Timona Academy. Đây là học viện thẩm mỹ quốc tế có chương trình đào tạo nghề spa chất lượng cao, với đội ngũ giảng viên hơn 15 năm kinh nghiệm. 

Timona Academy cung cấp nhiều khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu cho nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp. Tiêu biểu có thể kể đến như các khóa Chăm sóc và điều trị da, Nối mi chuyên nghiệp, Phun xăm thẩm mỹ, Triệt lông công nghệ cao. Học viên được đào tạo theo giáo trình bài bản, thực hành trên các thiết bị máy móc cao cấp hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia đi đầu trong ngành thẩm mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Song song với đó, Timona Academy luôn cập nhật các xu hướng, công nghệ, kỹ thuật làm đẹp mới nhất để đào tạo chuyên sâu cho học viên. Đặc biệt học phí ngành chăm sóc sắc đẹp tại Timona Academy chỉ bằng 1/10 so với các trường CĐ-ĐH. 

Tất cả các khóa đào tạo chăm sóc sắc đẹp tại Timona Academy đều được cấp bằng/chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Trung bình mỗi năm Timona Academy đào tạo và cấp bằng cho 10000+ kỹ thuật viên Spa.

Học viên tốt nghiệp tại học viện Timona Academy
Học viện Timona Academy trao bằng cho học viên tốt nghiệp

Hy vọng những chia sẻ về ngành chăm sóc sắc đẹp trong bài viết sẽ hữu ích và phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm ngành này. Từ đó tìm ra định hướng, lựa chọn chuyên ngành phù hợp với mục tiêu phát triển của bản thân trong tương lai.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one