Thế nào là mất định hướng nghề nghiệp?

Mất phương hướng nghề nghiệp xảy ra khi bạn cảm thấy thiếu sự kết nối với công việc hoặc sự nghiệp của mình. Trong nhiều trường hợp, điều này cũng có thể xuất hiện khi bạn không thấy những thay đổi tích cực trong công việc.

Một số dấu hiệu điển hình cho biết bạn đang trải qua sự trì trệ hoặc mất đi hướng trong sự nghiệp, bao gồm:

 • Thường xuyên cảm thấy buồn chán và xuất hiện suy nghĩ về việc từ bỏ.
 • Làm nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau nhưng tiền lương và vị trí của bạn vẫn không thay đổi.
 • Hiệu suất làm việc ở mức trung bình, chưa bao giờ đạt mức xuất sắc.
 • Không có định hướng rõ ràng cho nghề nghiệp trong tương lai.
 • Bạn thường cảm thấy tức giận hoặc chán nản với công việc.
Dấu hiệu nhận biết bạn mất định hướng nghề nghiệp
Mất định hướng nghề nghiệp có thể nhận biết qua một vài dấu hiệu

Đâu là nguyên nhân của tình trạng mất định hướng nghề nghiệp?

Nguyên nhân mất phương hướng nghề nghiệp là gì? Bất kỳ ai cũng có thể trải qua tình trạng mất phương hướng trong công việc hay không xác định được nghề nghiệp cho tương lai. Một số lý do thường gặp của tình trạng này gồm:

Sức khỏe thể chất cũng như tinh thần ảnh hưởng đến công việc

Khi sức khỏe thể chất và tinh thần không được tốt, bạn thường có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và áp lực. Điều này thường khiến bạn mất hứng và động lực trong công việc. 

Với một số người, việc mất phương hướng có thể xảy ra khi bạn trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống như kết hôn, sinh con hoặc trải qua những biến cố đau buồn. Tâm lý của bạn có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến những thay đổi trong cách suy nghĩ về cuộc sống.

Không xác định được nghề nghiệp yêu thích khi có quá nhiều sự lựa chọn

Khi đối diện với quá nhiều lựa chọn công việc, bạn cũng rất dễ rơi vào tình cảnh mất phương hướng. Bạn thấy rằng mỗi công việc đều có lợi ích riêng nhưng bạn không biết mình thực sự cần gì, muốn gì và năng lực nghề nghiệp của mình ở mức độ nào. 

Không tìm được công việc thích hợp như mong đợi

Rất nhiều người thay đổi công việc thường xuyên nhưng chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mà mình đã chọn. Khi công việc mới không đạt được như mong đợi, bạn thường rơi vào trạng thái thất vọng. Điều này khiến bạn tiếp tục muốn thay đổi công việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và làm mất định hướng.

Việc không tìm được công việc phù hợp gây mất đinh hướng
Việc không tìm được công việc phù hợp làm mất định hướng

Ngoài những lý do không xác định được nghề nghiệp nêu trên, còn một vài lý do khác như:

 • Sự thay đổi của thị trường lao động: Thị trường lao động biến động liên tục, dẫn đến tình trạng đào thải, nói một cách khác một số ngành nghề dần trở nên lỗi thời.
 • Tác động công nghệ: Công nghệ ngày càng phát triển, một số vị trí công việc dần được thay thế bởi máy móc, thiết bị hiện đại.
 • Ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài: Áp lực từ các mối quan hệ xung quanh, dẫn đến việc lựa chọn sai nghề nghiệp. Dẫn đến thất vọng mất định hướng khi gặp phải thất bại.
 • Mức lương và môi trường làm việc: Đây được xem là nguyên nhân xảy ra tình trạng mất định hướng phổ biến hiện nay. 

Không xác định được nghề nghiệp cho tương lai là vấn đề thường xuyên xảy ra và xảy ra ở rất nhiều đối tượng. Đặc biệt vấn đề mất định hướng tuổi 30 hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên không phải không thể giải quyết được tình trạng này. Để giải quyết được triệt để vấn đề, bạn cần xác định được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và giải quyết chúng.

Giải pháp cải thiện tình trạng mất định hướng trong nghề nghiệp hiệu quả

Khi rơi vào trạng thái mất định hướng nghề nghiệp, bạn đừng quá lo lắng. Hãy dành thời gian suy nghĩ, lấy lại tinh thần và áp dụng một số giải pháp cải thiện sau đây: 

Tập trung đầu tư phát triển năng lực của bản thân

Để tìm kiếm một sự nghiệp lý tưởng, bạn hãy bắt đầu tập trung phát triển năng lực của bản thân mình. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bắt gặp những hoạt động truyền tải cảm hứng, bạn hãy ghi nhớ chúng làm cơ sở để tìm kiếm công việc phù hợp. Bằng cách tập trung vào bản thân, bạn có thể thoát khỏi tình trạng mất định hướng nghề nghiệp.

Hiểu rõ về điểm mạnh và mong muốn của bản thân

Hãy tạo danh sách các điểm mạnh của bạn và sử dụng chúng như nguồn cảm hứng trong quá trình tìm kiếm công việc. Đôi khi, sở thích và niềm vui cá nhân có thể trở thành nền tảng cho một sự nghiệp vững chắc. Nếu bạn đang tìm cách xác định nghề nghiệp chuẩn, phù hợp với điểm mạnh và mong muốn của bạn thì dưới đây là bài viết bạn dành cho bạn.

>>Xem thêm: 6 bước xác định nghề nghiệp “chuẩn” mà bạn không nên bỏ qua

Thử trải qua các bài kiểm tra tính cách

Các bài kiểm tra có thể không đưa ra một gợi ý nghề nghiệp cụ thể, nhưng sẽ gợi ý cho bạn các chức danh công việc mới hoặc những ngành nghề mà bạn có thể quan tâm. Do đó, hãy thử tham gia một bài kiểm tra nghề nghiệp để có cơ hội khám phá các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Thử thực hiện một số bài kiểm tra để biết rõ hơn
Bạn có thể thử thực hiện một số bài kiểm tra

Tâm sự với những người tin cậy

Trò chuyện với một người tin cậy có thể giúp bạn xác định điểm mạnh và sở thích của bản thân – điều mà bạn chưa từng biết đến trước đó. Bạn có thể hỏi ý kiến của người khác về loại công việc mà họ nghĩ bạn sẽ thành công hoặc mời họ giúp bạn tạo ra ý tưởng về nghề nghiệp mà bạn chưa từng cân nhắc.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những người thành công trong lĩnh vực mình định lựa chọn. Đây sẽ là những người tư vấn và mang đến cho bạn một số lời khuyên hữu ích.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường việc làm trước khi quyết định

Nghiên cứu kỹ về thị trường việc làm là điều quan trọng để tránh mất định hướng nghề nghiệp. Khi nắm vững thông tin về thị trường việc làm, bạn có thể tìm được các công việc phù hợp với sở thích và lối sống của bạn.

tìm hiểu trường việc làm
Hãy tìm hiểu kỹ thị trường việc làm

Con đường sự nghiệp không phải lúc nào cũng suôn sẻ và thuận lợi. Hãy không ngừng cố gắng và kiên trì bạn sẽ đạt được mục tiêu.

Bắt đầu hành trình tìm lại phương hướng cho bản thân

Hành trình tìm lại phương hướng cho bản thân là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên khi có cố gắng và thực hiện những lưu ý sau, bạn sẽ có thể vượt qua một cách thành công. 

 • Không bao giờ là quá muộn: Trải qua những thay đổi trong công việc sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Không có quy định nào về tuổi để bắt đầu một sự nghiệp. Ngay cả khi bạn ở tuổi 40 và tìm được con đường đúng đắn, bạn vẫn có thể thành công dựa trên ước mơ của mình.
 • Đối diện với sự thật: Khi mất phương hướng, đừng nóng vội vì điều này chỉ khiến mọi thứ trở nên rối rắm hơn. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và tìm cách giải quyết mọi vấn đề một cách chính xác.
 • Tin vào chính mình: Bạn là người hiểu rõ bản thân mình hơn ai hết. Chỉ có bạn mới biết năng lực của mình và công việc nào phù hợp với bạn. Vì vậy, đừng bao giờ tự ti về bản thân mà hãy tìm cách để cải thiện mỗi ngày.
 • Thay đổi bản thân: Thay đổi bản thân có thể giúp bạn thay đổi sự nghiệp. Mặc dù không đảm bảo thành công nhưng nếu bạn quyết tâm, bạn sẽ có cơ hội. Thành công hay thất bại phụ thuộc vào quyết định tiếp theo của bạn.

Mất định hướng nghề nghiệp không phải là điều đáng sợ. Điều quan trọng là bạn cần bình tĩnh để có thể vượt qua một cách dễ dàng. Nếu đang loay hoay chưa biết đâu là hướng đi tốt nhất cho bản thân mình, bạn có thể liên hệ Timona Academy để có định hướng tốt nhất. 

Học viện Timona Academy đang cung cấp rất nhiều khóa học dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực làm đẹp. Đây đều là những ngành hot với nhu cầu nhân lực cao trên thị trường hiện nay. Các bạn hãy liên hệ 1900 2109 hoặc bấm vào nút đăng ký ngay bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   All in one