Vì sao lại có những khóa học spa miễn phí?

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng nhân lực ngành spa thẩm mỹ tăng cao. Chính vì vậy rất nhiều mô hình đào tạo được đưa vào khai thác, trong số đó có mô hình đào tạo nghề spa miễn phí. 

Vì sao lại có những khóa học spa miễn phí
Các khóa học spa miễn phí phần nào đáp ứng nhu cầu “khát” nhân lực của thị trường

Thực chất mô hình này giống như hình thức vừa học vừa làm, chi phí học nghề sẽ được quy đổi bằng chi phí nhân công. Thay vì đào tạo theo giáo trình bài bản, chuyên nghiệp thì mô hình này triển khai theo hình thức làm tới đâu, dạy tới đó.  Học viên làm việc như một nhân viên chính thức thông thường nhưng đơn vị đào tạo sẽ không phải trả lương. 

Ngoài ra, cũng có một số hình thức khóa học spa miễn phí khác như học qua video, học thử miễn phí 1 phần chương trình đào tạo. Học viên không cần đóng bất kỳ khoản phí nào khi tham gia học nghề.

Các khóa học chăm sóc da miễn phí ra đời mang lại cho đơn vị đào tạo nhiều lợi ích, đồng thời học viên cũng được thực chiến và có thể sớm ra hàng nghề. Do đó mô hình này đang ngày càng phát triển rộng rãi. 

Các hình thức đào tạo học viên spa miễn phí phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang có nhu cầu học chăm sóc da miễn phí phục vụ cho mục đích cá nhân hay công việc thì có thể tham khảo một số hình thức đào tạo dưới đây: 

 • Đào tạo online: Nhiều trung tâm cung cấp các khóa học chăm sóc da online miễn phí qua các video dựng sẵn, đào tạo trực tuyến thông qua qua zoom hay các buổi talkshow. 
 • Vừa học vừa làm: Học viên được đào tạo và hướng dẫn thực hành trực tiếp tại spa, qua đó ghi nhớ kiến thức và nâng cao trình độ tay nghề. Đây là hình thức học chăm sóc da miễn phí phổ biến và có nhiều người lựa chọn nhất. 
 • Chương trình học thử của học viện: Nhiều trung tâm, học viện đào tạo nghề có tổ chức chương trình học thử, qua đó giúp học viên xác định khóa học có thực sự phù hợp hay không.

Nội dung những khóa đào tạo nghề spa miễn phí có tốt không?

Chất lượng nội dung các khóa đào tạo spa miễn phí còn tùy thuộc vào đơn vị và mô hình triển khai. Ví dụ, với những buổi talkshow miễn phí chia sẻ, học viên chỉ nhận được những kiến thức nền tảng cơ bản. Hay các chương trình học thử của học viện nó chỉ có một phần giáo trình và chưa có tính ứng dụng thực tế. 

Với mô hình đào tạo vừa học vừa làm, làm đến đâu biết đến đó thì kiến thức không có tính hệ thống. Học viên khó có thể hình dung được bức tranh toàn cảnh ngay từ đầu mà phải tốn rất nhiều thời gian thực hành tại cơ sở spa.

Học chính quy sẽ có giáo trình bài bản hơn học miễn phí
Khóa học chính quy sẽ có giáo trình nội dung bài bản hơn

Nhìn chung, các khóa miễn phí sẽ không được bài bản như chương trình đào tạo chính quy. Sau khi học khóa miễn phí, để ra nghề có thể học viên vẫn cần tham gia các khóa chuyên ngành.

Mặt trái của hình thức vừa học vừa làm miễn phí trong các spa

Thực tế khi tham gia khóa học spa miễn phí vừa học vừa làm, học viên có thể có kinh nghiệm làm việc tại nhiều khâu khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề như: 

 • Bị ràng buộc bởi các spa, trung tâm dạy nghề.
 • Thời gian làm việc nhiều nhưng không được hưởng lương hoặc mức lương rất thấp. 
 • Thời gian đào tạo kéo dài có thể trên 6 tháng. 
 • Không được đào tạo kiến thức chuyên sâu một cách có hệ thống
 • Đặc biệt, khi học việc miễn phí tại các spa, học viên không được cấp chứng chỉ và rất khó xin việc sau này.
Hình thức vừa học vừa làm còn nhiều ưu điểm
Hình thức vừa học vừa làm còn tồn tại nhiều bất cập

Một số tiêu chí đánh giá một khóa học spa tiêu chuẩn, chất lượng

Do còn tồn tại nhiều bất cập trong các chương trình đào tạo học viên spa miễn phí, vì vậy bạn nên tham khảo và lựa chọn những khóa học tiêu chuẩn. Tiêu chí để đánh giá chất lượng khóa học spa tiêu chuẩn gồm có: 

 • Chương trình học được xây dựng bài bản bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. 
 • Đội ngũ chuyên viên đào tạo giỏi đã được cấp chứng chỉ.
 • Cơ sở vật chất của đơn vị đào tạo khang trang, có các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ tốt nhất cho các buổi học thực hành. 
 • Thời gian đào tạo của khóa học rõ ràng, chi tiết cho từng cấp độ đào tạo, kết thúc chương trình học viên được cấp chứng chỉ hành nghề. 
 • Đơn vị đào tạo có chính sách hỗ trợ tư vấn học viên sau khi hành nghề hoặc mở tiệm.  

Vậy có nên học khóa học spa miễn phí hay không?

Đối với trường hợp bạn muốn học thử để tham khảo xem có phù hợp với nghề hay không thì có thể đăng ký các chương trình đào tạo miễn phí. Trường hợp muốn theo đuổi nghề spa làm đẹp thì tốt nhất bạn nên theo các khóa đào tạo spa từ cơ bản đến chuyên sâu tại các học viện uy tín như Timona Academy.

Timona Academy cung cấp khóa học miễn phí trải nghiệm
Học viên tham gia các khóa đào tạo tại Timona Academy

Timona Academy là một trong những học viện hàng đầu cung cấp các khóa học ngành spa như khóa Spa cơ bản, khóa Master Thẩm mỹ, khóa Chủ spa. Toàn bộ giáo trình đào tạo các khóa học tại Timona đều được nghiên cứu và xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành, mang lại cho học viên những kiến thức chất lượng. Liên hệ ngay Timona Academy để được tư vấn chi tiết chương trình học phù hợp cho bạn nhé.

>>> Góc giải đáp: Những thắc mắc thường gặp khi học nghề spa.

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

Nhìn chung, các khóa học spa miễn phí sẽ cung cấp một phần kiến thức có liên quan đến chuyên ngành spa. Thế nhưng đó chỉ là phần nhỏ và chưa đủ để bạn có thể hành nghề. Nếu muốn theo đuổi ngành spa và phát triển bền vững thì bạn nên lựa chọn những khóa học chuyên ngành bài bản.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   All in one