Theo học bậc Cao đẳng khác Đại học như thế nào?

Cuộc sống ngày càng phát triển đã kéo theo nhu cầu về nhân lực trình độ cao ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc lựa chọn con đường học tập sau khi tốt nghiệp phổ thông là vấn đề quan trọng được nhiều học sinh quan tâm.

Hiện nay, tại Việt Nam có hai bậc đào tạo phổ biến là Đại học và Cao đẳng. Để biết đâu là con đường nào phù hợp với mình, hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa Đại học và Cao đẳng dưới đây:

  • Mục tiêu học tập: Đại học tập trung vào việc đào tạo sinh viên với những kiến thức chuyên sâu trong một ngành cụ thể. Trong khi đó, Cao đẳng đào tạo kỹ năng thực tiễn, giúp sinh viên sẵn sàng làm việc sau khi tốt nghiệp. 
  • Thời gian học tập: Thời gian học tập tại đại học thường kéo dài từ 4-5 năm, tùy thuộc vào chương trình và ngành học. Trong khi đó, thời gian học tập tại Cao đẳng ngắn hơn so với đại học, thường từ 2-3 năm. Thời gian học ngắn hơn giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận với môi trường làm việc thực tế.
  • Kiến thức chuyên môn: Trong năm đầu tiên và năm thứ hai, trường thường cung cấp cho sinh viên những kiến thức của các môn đại cương. Sau đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu chuyên sâu vào ngành học của mình. Trong khi đó, Cao đẳng thường đi thẳng vào nội dung, thường kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên phát triển kỹ năng thực tiễn.
  • Học phí: Học phí tại đại học thường cao hơn do cung cấp kiến thức sâu rộng và tầm ảnh hưởng đến xã hội lớn hơn. Trong khi đó, học phí tại Cao đẳng thường thấp hơn so với đại học, giúp tiết kiệm chi phí học tập cho sinh viên. 
Sự khác nhau giữa học Đại học và Cao đẳng
Bậc học Đại học và Cao đẳng có sự khác nhau

Những lợi ích khi học Cao đẳng là gì?

Việc lựa chọn theo học hệ Cao đẳng có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, bao gồm:

Lựa chọn phù hợp với người có học lực vừa phải

Học Cao đẳng là một lựa chọn phù hợp cho các bạn học sinh có học lực trung bình – khá. Chương trình đào tạo tại Cao đẳng tập trung nhiều vào thực hành, phù hợp với những bạn không muốn tiếp cận nhiều lý thuyết và nghiên cứu. 

Học sinh Cao đẳng có cơ hội trải nghiệm công việc mà họ yêu thích từ sớm, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế trong doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Cao đẳng có thể trực tiếp tham gia vào thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Thời gian đào tạo ngắn

Thời gian đào tạo tại Cao đẳng chỉ mất từ 2 đến 2.5 năm, trong khi đại học có thể kéo dài 4-5 năm. Việc có thời gian học ngắn hơn giúp tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt. Hơn nữa, việc tốt nghiệp Cao đẳng sớm hơn cho phép sinh viên bắt đầu làm việc sớm hơn và có thể xây dựng thương hiệu cá nhân trong sự nghiệp.

Bằng cấp chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng sẽ được cấp bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Với tấm bằng này, các sinh viên có thể dễ dàng xin việc tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân, không thua kém so với bằng Đại học.

Tỷ lệ cạnh tranh trong công việc cao hơn

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm thực tiễn. Sinh viên Cao đẳng đã có cơ hội học tập trong môi trường thực hành nhiều, thực tập tại doanh nghiệp từ sớm và có kiến thức thực tiễn. Do đó, họ có khả năng cạnh tranh cao hơn và có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn.

Học Cao đẳng có tỉ lệ cạnh tranh cao
Học Cao đẳng có tỉ lệ cạnh tranh trong công việc cao

Trải nghiệm thực tế

Với tỷ lệ thời lượng đào tạo thực hành lên tới 70%, các trường Cao đẳng hướng đến mục tiêu cung cấp cho học viên những kỹ năng nghề nghiệp đáng tin cậy. Điều này đảm bảo sinh viên sau ra trường có thể tìm được công việc phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc học Cao đẳng mang lại cơ hội tiếp xúc với đa dạng “muôn hình vạn trạng” của các nghề. Từ đó học viên có thể nhìn nhận nghề nghiệp từ nhiều góc độ khác nhau.

Có được mức lương ổn định sau tốt nghiệp 

Hiện nay, thu nhập của những người tốt nghiệp Cao đẳng không kém cạnh so với những người tốt nghiệp Đại học. Tham gia vào thị trường lao động từ sớm, sinh viên Cao đẳng có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc đáng kể, làm tăng giá trị của bằng cấp theo thời gian. Hơn nữa, nếu bạn có năng lực xuất sắc và tận dụng tốt các cơ hội rèn luyện thêm, mức lương có thể cao hơn nữa.

cơ hội có mức lương tốt sau tốt nghiệp
Bạn có cơ hội có mức lương tốt sau tốt nghiệp

Vậy học Cao đẳng khó xin việc có đúng không?

Không thể phủ nhận rằng hiện nay có nhiều doanh nghiệp chủ động hợp tác với các trường Cao đẳng để tìm kiếm nhân tài. Họ cũng mang đến cơ hội thực tập và tham quan cho sinh viên tại doanh nghiệp của họ. Do đó, suy nghĩ rằng “sau khi học Cao đẳng sẽ khó tìm việc” là không chính xác.

Về cơ bản khả năng tìm việc làm còn phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Nếu sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng có kiến thức chuyên ngành vững chắc và kỹ năng mềm liên quan đến công việc thành thạo, tìm kiếm việc làm là điều vô cùng đơn giản. Ngược lại, nếu cá nhân chưa nắm vững kiến thức và có kỹ năng yếu, thái độ làm việc không nghiêm túc, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Các công ty không muốn tuyển dụng nhân viên không đạt yêu cầu và không có thái độ nghiêm túc trong công việc.

đừng quá lo lắng việc học Cao đẳng khó xin việc
Bạn đừng quá lo lắng việc học Cao đẳng khó xin việc

Với những bạn vẫn còn lo ngại việc học Cao đẳng khó xin việc, hãy tham khảo các khóa học nghề như spa, trang điểm, sửa chữa điện tử, sửa chữa xe máy… Đây là những ngành nghề có thời gian đào tạo ngắn, nhu cầu tuyển dụng cao cùng mức lương hấp dẫn.

>>Xem thêm: Top những ngành nghề không lo thất nghiệp

Nếu yêu thích lĩnh vực làm đẹp và muốn theo đuổi ngành spa, bạn có thể cân nhắc khóa học tại Timona. Học viện Timona Academy chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành làm đẹp, cam kết đảm bảo 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp. Sau đào tạo, học viên sẽ được cấp bằng của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có giá trị trên toàn quốc.

Về cơ bản, việc học Cao đẳng khó xin việc hay không còn tùy thuộc vào năng lực của bản thân bạn. Nếu vẫn còn lo lắng về quyết định lựa chọn học nghề, bạn có thể tham khảo các khóa học về spa, thẩm mỹ tại Timona Academy. Khi có nhu cầu, đừng quên liên hệ 1900 2109 hoặc điền thông tin ở phần Đăng ký ngay ở bên dưới để có định hướng tốt nhất bạn nhé.

Mừng Hè rực rỡ - Ưu đãi "KHỦNG" dành cho bạn!
Đăng ký một khóa học bất kỳ trong tháng 6 và nhận ngay voucher giảm 50% học phí. Nâng tầm kỹ năng, chinh phục ước mơ với chi phí hấp dẫn. Nhanh tay lên! Chỉ 20 suất.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

      All in one