Tìm hiểu giáo trình chăm sóc da là gì?

Giáo trình chăm sóc da là tài liệu được thiết kế theo khung chương trình tiêu chuẩn nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc chăm sóc da. Nội dung tài liệu này được chia thành 2 phần lý thuyết và thực hành theo lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ đó, học viên có thể trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp sau khi hoàn thành khóa đào tạo. 

Nội dung giáo trình chăm sóc da bao gồm lý thuyết và thực hành
Nội dung giáo trình chăm sóc da bao gồm cả chương trình lý thuyết và thực hành

Thông thường, nội dung giáo trình chăm sóc da được các trung tâm biên soạn theo hai cấp độ là giáo trình cơ bản và nâng cao. Trong đó:

Giáo trình chăm sóc da cơ bản

Học viên được học các kiến thức cơ bản về ngành Spa, kiến thức về da như cấu trúc của da, chức năng của da. Sau đó, học cách soi da với thiết bị soi chiếu thông minh, phân biệt loại da và nhận diện từng bệnh lý thường gặp như: mụn, sẹo rỗ, nám, tàn nhang, vết nhăn.. Từ đó, nắm vững các kiến thức chăm sóc và điều trị da chuyên sâu bằng các sản phẩm chuyên dụng.

Nội dung giáo trình chăm sóc da chuyên sâu

Bên cạnh việc được học nội dung giáo trình của khoá cơ bản, thì ở giáo trình này học viên được học các kiến thức chuyên sâu có tính chuyên môn cao, đòi hỏi sự tập trung cao độ trong quá trình học. Các nội dung chính trong giáo trình gồm có: 

 • Phác đồ điều trị cho khách hàng;
 • Phân tích và ứng dụng thành phần dược mỹ phẩm;
 • Quy trình và hướng dẫn thực hành điều trị da chuyên sâu sau can thiệp xâm lấn.

Học viên sẽ lựa chọn giáo trình, chương trình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Mỗi học viên khi tham gia khóa học đều sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn về chăm sóc da. Đây cũng chính là công cụ để học viên dễ dàng theo dõi từng phần nội dung đào tạo và đi đúng lộ trình học tập chuyên môn.

Tầm quan trọng của giáo trình chăm sóc da là gì?

Giáo trình chăm sóc da chuyên nghiệp không chỉ phản ánh chất lượng đào tạo của trung tâm dạy nghề. Đây còn là công cụ giúp học viên có cái nhìn tổng quan để hiểu rõ hơn về mục tiêu và định hướng của khóa học. Chính vì vậy, một giáo trình học chất lượng là bước quan trọng để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc da.

Giáo trình đào tạo chăm sóc da chất lượng giúp học viên hiểu rõ về làn da 
Một giáo trình đào tạo chăm sóc da chất lượng giúp học viên hiểu sâu về làn da

Những bộ giáo trình chăm sóc da chuyên nghiệp sẽ được xây dựng theo nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Kiến thức trong giáo trình giúp học viên tự trang bị những kiến thức cơ bản nhất về chăm sóc da. Đồng thời hiểu được ý nghĩa của quy trình, kỹ thuật chuyên ngành để có thể áp dụng chăm sóc da một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Những ai quan tâm đến lĩnh vực chăm sóc da hay đơn giản chỉ muốn biết cách chăm sóc da cơ bản có thể tự học và áp dụng theo giáo trình tiêu chuẩn tại nhà. Trường hợp muốn tìm hiểu chuyên sâu các bạn nên đăng ký theo học các khóa tại trung tâm để đảm bảo chất lượng. Giáo trình chuyên sâu sẽ cung cấp những kiến thức nâng cao, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn. 

Tiêu chí đánh giá và lựa chọn tài liệu chăm sóc da chuẩn

Có nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng của một giáo trình/tài liệu về chăm sóc da chuẩn. Trong đó, tiêu chí về nội dung giáo trình là quan trọng nhất. Nội dung của giáo trình chăm sóc da cơ bản hay chuyên sâu đều cần đáp ứng các tiêu chí sau:      

Cung cấp tối thiểu 85% kiến thức về da

Hầu hết các học viên tham gia khóa học về chăm sóc da sẽ được học toàn bộ lý thuyết về da liễu trước khi bước vào thực hành. Việc nắm vững các kiến thức về da giúp học viên dễ dàng phân biệt và hiểu rõ cấu trúc từng loại da. 

Từ đó, lựa chọn các phương pháp hiện đại chăm sóc da hiệu quả dành cho từng loại da như da khô, sạm, nhăn, không đều màu… Do đó, nội dung của giáo trình đào tạo cần cung cấp cho người học tối thiểu 85% kiến thức cơ bản về da. 

Cung cấp cho học viên tối thiểu 85% kiến thức về da trong tài liệu
Tài liệu cần cung cấp cho học viên tối thiểu 85% kiến thức về da cơ bản

Nội dung có tính thực tiễn, thường xuyên cập nhật theo xu hướng mới

Những năm gần đây, nhận thức về chăm sóc sắc đẹp của người Việt có nhiều thay đổi. Nhiều người quan tâm hơn tới chăm sóc, bảo vệ làn da và tìm đến những khóa học, tài liệu tham khảo. Chính vì thế mà nội dung giáo trình chăm sóc da không những cần cung cấp đầy đủ thông tin mà còn phải đảm bảo tính thực tiễn, mang lại giá trị thiết thực cho người đọc, học. 

Đồng thời, các tài liệu về chăm sóc da cần bổ sung cập nhật kiến thức mới về da để học viên kịp thời nắm bắt xu hướng làm đẹp tiên tiến, phù hợp với thị trường.

Đã được kiểm duyệt, cơ sở phát hành đã có giấy phép kinh doanh

Nội dung giảng dạy được kiểm duyệt là yếu tố quan trọng, nhằm đảm bảo rằng học viên được truyền đạt thông tin chính xác từ nguồn tài liệu đáng tin cậy. 

Bên cạnh đó, việc cơ sở đào tạo được cấp giấy phép kinh doanh cũng rất quan trọng. Điều này cho thấy dịch vụ giáo dục, đào tạo tại cơ sở đảm bảo chất lượng và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Do đó, học viên có thể yên tâm về việc đầu tư thời gian và tài chính vào khóa học mà họ lựa chọn.

Đối tượng phù hợp học giáo trình Spa chuyên sâu

Những tài liệu chăm sóc da cơ bản sẽ phù hợp với bất kỳ ai muốn bắt đầu sự nghiệp trong ngành làm đẹp, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần đam mê và sự quyết tâm học hỏi. Tuy nhiên, đối với chương trình đào tạo theo giáo trình chăm sóc da chuyên sâu có yêu cầu cao hơn. Để hiểu và nắm chắc được kiến thức trong giáo trình này cũng như vận dụng vào thực tế thì trước hết học viên cần học hết chương trình cơ bản. 

Cần nắm vững kiến thức cơ bản về da trước khi học chuyên sâu
Trước khi học giáo trình spa chuyên sâu học viên cần nắm vững kiến thức cơ bản về da

Nhìn chung, giáo trình spa chuyên sâu sẽ phù hợp với một số nhóm đối tượng như:

 • Người muốn học nghề trong thời gian ngắn để tham gia vào thị trường lao động thẩm mỹ làm đẹp, ngành Spa.
 • Những người bận rộn, không có thời gian theo đuổi chương trình đào tạo cử nhân ngành. 
 • Người có nhu cầu muốn cải thiện và nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật xu hướng chăm sóc da mới nhất. 

Nội dung giáo trình đào tạo chăm sóc da tại Timona Academy

Tại học viên Timona Academy, giáo trình chăm sóc da áp dụng công thức 9:1, tức là chương trình đào tạo sẽ có 10% lý thuyết và 90% thực hành. Công thức này áp dụng cho cả giáo trình cơ bản và giáo trình chuyên sâu. Chi tiết nội dung của bộ giáo trình chăm sóc da đang được sử dụng tại Timona Academy gồm có:

Tổng quan kiến thức liên quan đến ngành Spa

Trong tất cả các giáo trình đào tạo ngành làm đẹp nói chung và chăm sóc da nói riêng đều sẽ có chương tổng quan về ngành. Những kiến thức này giúp học viên có cái nhìn tổng quan về nhóm ngành spa, làm đẹp. Ngoài ra, chương tổng quan còn giới thiệu về các loại hình spa đang được ưa chuộng và có tiềm năng. Từ đó giúp học viên hiểu rõ những công việc liên quan đến spa và có định hướng tốt hơn sau khóa học.

Cung cấp những kiến thức nền tảng về da

Để có thể tư vấn liệu pháp chăm sóc da tốt nhất cho khách hàng, học viên cần nắm chắc các kiến thức cơ bản về da bao gồm cấu trúc, phân biệt các loại da, tính chất các loại da,… Những kiến thức nền tảng này được hệ thống chi tiết trong bộ giáo trình của học viện Timonna. Tài liệu được đúc kết từ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực chiến của các chuyên gia đầu ngành sẽ giúp học viên hiểu từ a-z về da.

Nội dung kiến thức cơ bản về da được chú trọng trong giáo trình
Nội dung kiến thức cơ bản về da được chú trọng trong giáo trình của Timona Academy

Đào tạo kỹ thuật tẩy da chết

Tẩy da chết là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc da cơ bản. Bước này giúp bỏ tế bào da chết, bụi bẩn tích tụ trên bề mặt một cách nhẹ nhàng mà không làm tổn thương da. Việc tẩy tế bào chết thường xuyên mỗi tuần mang lại nhiều lợi ích, giúp làn da trở nên mịn màng, tươi sáng và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất vào da.  

Phân biệt và sử dụng các sản phẩm skincare

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da giúp da nhanh chóng phục hồi, và khỏe lên mỗi ngày. Thế nhưng, dù sử dụng những sản phẩm skincare đắt tiền nhưng sai quy trình sử dụng thì cũng không mang lại hiệu quả cao. Do đó, giáo trình chăm sóc da chuyên sâu của học viện Timona có gợi ý các bước skincare quan trọng nhất như:

 • Sử dụng các loại có kết cấu mỏng trước rồi mới đến loại có kết cấu dày hơn theo thứ tự bắt đầu từ toner, essence, serum…
 • Sau đó thoa kem dưỡng ẩm ban đêm để khoá chặt độ ẩm, đảm bảo làn da luôn đủ ẩm. 

Hướng dẫn kỹ thuật thực hiện các động tác massage

Massage là động tác mang lại rất nhiều lợi ích, giúp đánh thức phần các cơ, kích thích máu lưu thông, làm săn chắc, và tăng độ đàn hồi cho da. Vì vậy, trong bất kỳ giáo trình hay tài liệu nào về chăm sóc da cũng sẽ có nội dung về massage.

Trong giáo trình của học viện Timona bên cạnh các kỹ thuật massage học viên còn được hướng dẫn chi tiết cách phối hợp các động tác massage để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, học viên còn được thao tác thực tế, từ đó nắm chắc kỹ thuật, tự tin tốt nghiệp.  

Cách nhận biết, phân biệt và đánh giá tình trạng da

Những kiến thức phân biệt, đánh giá tình trạng da sẽ được các chuyên gia của học viện Timona biên soạn trong giáo trình chăm sóc da chuyên sâu, dựa trên kinh nghiệm thực tế. Điều này rất có ích cho học viên, hỗ trợ cho việc chẩn đoán và lên phác đồ điều trị cho khách hàng. 

Giáo trình giúp học viên phân biệt và đánh giá tình trạng da
Giáo trình cung cấp kiến thức giúp học viên phân biệt và đánh giá tình trạng da

Liệu trình chăm sóc cho từng vùng da khác nhau

Mỗi một vùng da trên cơ thể sẽ có đặc tính riêng nên cần được chăm sóc theo liệu trình khác nhau. Theo đó, nội dung của giáo trình đào tạo cũng hướng đến xây dựng liệu trình chăm sóc tiêu chuẩn riêng cho từng vùng da. Điều này vừa giúp học viên hiểu được đặc tính vùng da, vừa biết cách làm sao để chăm da cho từng vùng hiệu quả nhất. 

Xu hướng nghề Chăm sóc da – Làm đẹp hiện nay

Trong nội dung giáo trình chăm sóc da của học viện Timona có đào tạo về xu hướng nghề và những cơ hội phát triển trong tương lai. Đồng thời cập nhật cho học viên những kỹ thuật chăm sóc da tốt và mới nhất hiện nay. Giúp học viên bắt kịp xu hướng chung, định hình thị trường và nắm bắt những cơ hội tiềm năng. 

Đăng ký Khóa Học Chăm Sóc Da trong tháng 5, giảm ngay 50% HỌC PHÍ cùng những phần quà độc quyền tại Timona Academy. Nhanh tay ĐĂNG KÝ nhận tư vấn. Chỉ có 20 suất!!!

Chia sẻ tiêu chí đánh giá trung tâm đào tạo chăm sóc da uy tín

Khi bạn quyết định tham gia một khóa học chăm sóc da chuyên nghiệp, việc lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín là quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng để đánh giá sự uy tín của một địa chỉ học chăm sóc da uy tín .

 • Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm.
 • Hệ thống cơ sở vật chất khang trang, có các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo, học tập của các học viên.
 • Giáo trình chăm sóc da đầy đủ, đáp ứng các tiêu chí về chất lượng nội dung.
 • Lộ trình đào tạo được phổ biến cụ thể, giúp học viện định hướng mục tiêu tương lai rõ ràng.
 • Được cấp chứng chỉ hành nghề – trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội.
 • Trung tâm/học viện nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những học viên đã hoàn thành khóa học.
 • Trung tâm đào tạo có nhiều chính sách hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho học viên sau khi kết thúc khóa học.
Cơ sở uy tín sẽ luôn có những trang thiết bị hiện đại
Cơ sở đào tạo uy tín cần có các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc học của học viên

Giáo trình chăm sóc da chuyên nghiệp ở Timona Academy

Timona Academy là Học viện Thẩm mỹ Quốc tế hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo các nhóm nghề trong ngành làm đẹp. Học viện luôn đặt chất lượng chương trình đào tạo lên hàng đầu để giúp học viên có được những kiến thức bổ ích, sẵn sàng hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp. 

Song song với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Timona còn xây dựng hệ thống giáo trình bài bản đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu.   

Được biên soạn trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên giỏi

Giáo trình chăm sóc da chuyên nghiệp tại Timona Academy được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên hơn 15 năm trong ngành, có kiến thức sâu về lĩnh vực chăm sóc da. Trong quá trình học tập, các giảng viên của Timona Academy luôn theo sát, hướng dẫn từng học viên để có thể nắm bắt kiến thức, kỹ năng tốt nhất trong quá trình học tập. 

Bộ giáo trình thuộc sở hữu độc quyền của học viện Timona

Giáo trình chăm sóc da tại Timona Academy là độc quyền, được thiết kế và kiểm duyệt bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực spa. Giáo trình này cung cấp một loạt các kiến thức và kỹ năng cần thiết để học viên phát triển kỹ năng chuyên môn, trở thành những kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Nội dung giáo trình đầy đủ, trình bày dễ hiểu

Bộ tài liệu chăm sóc da cơ bản và chuyên sâu tại Timona Academy cung cấp đầy đủ các thông tin kiến thức chuyên môn dễ hiểu. Với nội dung trình bày rõ ràng và hình ảnh minh họa, giúp học viên dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức từ đó vận dụng vào trong thực tế.

Hiện tại Timona Academy đang đào tạo Khóa học chăm sóc điều trị da nâng cao và Khóa học chăm sóc điều trị da chuyên sâu. Học viên có thể truy cập trực tiếp website của Timona Academy hoặc gọi tổng đài 19002109 để được tư vấn trực tiếp về giáo trình chi tiết các khóa học chăm da học viện đang áp dụng.

Việc nắm bắt được những nội dung cần có cũng như tiêu chí đánh giá giáo trình chăm sóc da chuẩn sẽ giúp bạn lựa chọn được tài liệu và trung tâm đào tạo nghề tốt hơn. Tuy nhiên, nội dung của giáo trình sẽ được cập nhật thường xuyên những kỹ thuật chăm da mới. Học viên nên lựa chọn những giáo trình chuyên nghiệp có thời gian phát hành gần nhất để theo kịp xu thế chăm da hiện đại.

>>> Chủ đề mà bạn có thể quan tâm: Mẫu hợp đồng đào tạo nghề spa 

Đăng ký Khóa Học Chăm Sóc Da trong tháng 5, giảm ngay 50% HỌC PHÍ cùng những phần quà độc quyền tại Timona Academy. Nhanh tay ĐĂNG KÝ nhận tư vấn. Chỉ có 20 suất!!!

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC

All in one