Thời kỳ 4.0

Thời kỳ 4.0 hay còn được gọi là “Cách mạng công nghiệp 4.0” là một biến thể của các cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử. Thực tế cho thấy mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều đem lại những bước đột phá công nghệ với những thành tựu và phát minh đáng chú ý.

Thời đại 4.0 mang lại những bước công nghệ đột phá
Thời đại 4.0 mang lại những bước đột phá công nghệ

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt nền tảng trên công nghệ số, hợp nhất các công nghệ thông minh trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học. Các thành tựu công nghệ chính trong cuộc cách mạng này bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và Internet vạn vật (Internet of Things),…  Dựa vào những thông tin trên chắc hẳn bạn đã đoán ra những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 là gì rồi đúng không nào?

Về cơ bản, thời kỳ 4.0 là thời đại của sự phát triển công nghệ. Điều này mang lại nhiều cơ hội việc làm mới nhưng cũng cũng đem lại không ít khó khăn cho người lao động. Bằng sự kết nối với nhau qua hệ thống thông tin internet khổng lồ và công nghệ dần thay thế con người trong sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều phát minh chưa thật sự hoàn thiện và còn nhiều thách thức. 

Cơ hội và thách thức những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 mang lại là gì?

Thời đại 4.0 mở ra nhiều cơ hội và thách thức trong việc tìm kiếm việc làm. Dựa trên những yếu tố này, bạn sẽ biết được đâu là những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 hiện nay.

Những cơ hội việc làm trong thời đại 4.0

Thời đại 4.0 mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 được đánh giá dựa trên các yếu tố như:

 • Mở ra nhiều lĩnh vực mới với thu nhập hấp dẫn: Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã tạo ra những nghề nghiệp mới mà trước đây chưa từng được biết đến như logistic, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI),… Nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới đều đưa ra mức lương và phúc lợi hấp dẫn cho các vị trí này.
 • Nhiều cơ hội việc làm cả trong và ngoài nước: Các công việc thời đại 4.0 không yêu cầu nhân viên phải làm việc tại văn phòng công ty. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Về những thách thức

Cùng với những cơ hội, không thể phủ nhận được rằng việc tìm kiếm việc làm trong thời đại 4.0 cũng tồn tại những thách thức như:

 • Tỷ lệ thay thế lao động cao: Sự phát triển nhanh chóng của thời đại 4.0 đã dẫn đến việc công nghệ và máy móc được sử dụng để thay thế lao động. Do đó, nếu không cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng, bạn sẽ rất dễ bị loại bỏ khỏi thị trường lao động.
 • Cạnh tranh việc làm: Khi số lượng việc làm thu hẹp lại, các công ty có xu hướng tuyển dụng nhân lực với chất lượng cao hơn. Người lao động hiện nay cần phải linh hoạt, có khả năng đa nhiệm để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.
thách thức của người lao động trong thời kì 4.0
Việc lựa chọn công việc trong thời đại này có nhiều thách thức

Top 3 những ngành nghề hot trong thời đại 4.0

Những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội lớn và gây thay đổi đáng kể thị trường lao động. Dưới đây là các dự báo và phân tích về ba nhóm ngành đang dẫn đầu xu hướng để giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Công nghệ thông tin – Top 3 ngành học có mức lương cao nhất Việt Nam

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại thị trường Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao. Theo kết quả thống kê từ Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, mỗi năm ngành này cần tuyển dụng từ 80 – 100 ngàn nhân viên nhưng chỉ có khoảng 30 ngàn sinh viên tốt nghiệp. 

Công nghệ thông tin là ngành nghề 4.0 nổi bật
Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề 4.0 nổi bật

Tuy nhiên, để theo đuổi ngành học này đòi hỏi bạn cần có tư duy nhạy bén, logic, khả năng làm việc độc lập, sáng tạo. Đặc biệt, việc sở hữu ngoại ngữ thành thạo sẽ là lợi thế lớn giúp nắm bắt nhanh chóng công nghệ mới và xử lý tốt nhiệm vụ trong quá trình làm việc.

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử – Ngành nghề 4.0 bắt kịp xu hướng tuyển dụng 

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong đó, công nghệ tự động hóa – robot hóa đang trở thành xu hướng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp để tăng năng suất và cải tiến chất lượng sản phẩm. 

Để theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, bạn cần có khả năng học tốt các môn tự nhiên, tư duy logic, có đam mê với ngành kỹ thuật và chế tạo. Ngoài ra, khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng là ưu điểm lớn giúp bạn dễ dàng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành và có cơ hội thăng tiến tốt. 

Công nghệ sinh học – Ngành mũi nhọn trong thế kỷ 21 

Công nghệ sinh học là ngành được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y dược, nông nghiệp, lâm nghiệp, thực phẩm, chăn nuôi, công nghiệp chế biến và bảo vệ môi trường. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động chuyên sâu trong lĩnh vực sinh học ứng dụng và công nghệ sinh học tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng.

Công nghệ sinh học có cơ hội việc làm hấp dẫn
Công nghệ sinh học mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Tuy nhiên, nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này hiện chưa đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Do đó, ngành công nghệ sinh học được xem là một ngành học tương lai và mang đến cơ hội việc làm cho các tân sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Để theo đuổi ngành công nghệ sinh học, bạn cần có đam mê với khoa học công nghệ, kiến thức tốt về các môn tự nhiên như Toán, Hóa, Sinh. Ngoài ra, tư duy logic, tính tỉ mỉ và cẩn thận cũng là những phẩm chất quan trọng cần có nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành này. 

Ngoài top 3 những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 nêu trên, Timona Academy cũng đã tổng hợp một danh sách các ngành nghề “HOT” hiện nay, hãy cùng tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết sau đây.

>>Xem thêm: Danh sách các ngành hot hiện nay và tương lai

Mức lương những ngành nghề hot trong thời đại 4.0

Lương là yếu tố luôn được rất nhiều người quan tâm khi tìm kiếm bất kỳ một công việc nào đó. Hiện nay mức lương những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 dao động từ:

Công nghệ thông tin

Mức lương trung bình của ngành CNTT hiện nay khoảng 19 triệu đồng/tháng. Điều này đã giúp CNTT đứng thứ ba trong số 10 nhóm ngành có mức lương cao nhất tại Việt Nam, chỉ sau Bất động sản và Y – Dược. Cụ thể như sau:

 • Chưa có kinh nghiệm: 6 – 8 đồng/tháng.
 • 1-2 năm kinh nghiệm: 10 – 19 đồng/tháng.
 • 3 – 5 năm kinh nghiệm: 19 – 30 đồng/tháng.
 • Trên 5 năm kinh nghiệm: 30 – 40 đồng/tháng.

Kỹ thuật cơ điện tử

Hiện mức lương của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử khá cao. Vì vậy đây là một trong những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 hiện nay. Cụ thể như sau:

 • Chưa có kinh nghiệm: 7 – 9 đồng/tháng.
 • 1-2 năm kinh nghiệm: 10 – 15 đồng/tháng.
 • 3 – 5 năm kinh nghiệm: 15 – 25 đồng/tháng.
 • Trên 5 năm kinh nghiệm: 25 – 40 đồng/tháng.

Công nghệ sinh học

Về mức lương, điều này phụ thuộc vào từng vị trí khác nhau trong ngành công nghệ sinh học. Cụ thể như sau:

 • Chưa có kinh nghiệm: 6 – 9 đồng/tháng.
 • Kỹ sư công nghệ sinh học: 10 – 20 đồng/tháng.
 • Kỹ thuật viên phòng xét nghiệm: 15 – 25 đồng/tháng.

Các mức lương nêu trên chỉ để tham khảo. Bởi đối với các vị trí lãnh đạo thông thường sẽ có mức lương cao hơn so với mức lương cơ bản.

Trên đây là bài viết chia sẻ của Timona Academy về những ngành nghề hot trong thời đại 4.0 mà các bạn có thể tham khảo. Điều bạn cần làm là đầu tư phát triển kiến thức và kỹ năng của bản thân mình. Sau đó, hãy tìm hiểu nhu cầu của thị trường lao động để có sự lựa chọn công việc tốt nhất.

Bài viết không có thẻ Tag

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  All in one