Tìm hiểu về chức năng chính của da 

Da là cơ quan có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh. Nó không chỉ là một lớp bảo vệ bên ngoài mà còn đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như:

Chức năng bảo vệ

Da mặt là lớp bảo vệ đầu tiên giúp khuôn mặt chống lại các yếu tố như vi khuẩn, virus, chất độc hại hay tác động từ môi trường. Bên cạnh đó, nó cũng giúp hình thành một hàng rào bảo vệ các cơ quan bên trong vô cùng hiệu quả.

Ví dụ, trong da mặt có sự xuất hiện của sắc tố melanin giúp bảo vệ da trước tia tử ngoại ánh sáng mặt trời. Da cũng giữ vai trò như một lớp chống thấm, giúp cân bằng độ ẩm và ngăn cản chất độc thâm nhập vào bên trong.

Da mặt đảm nhiệm nhiều chức năng trên khuôn mặt
Da mặt đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau

Điều hòa nhiệt độ

Da mặt có khả năng hỗ trợ điều hòa nhiệt độ cơ mặt thông qua tuyến mồ hôi và mạch máu ở lớp hạ bì. Trong những ngày nắng nóng, da tiết mồ hôi để làm mát. Ngoài ra, lớp mỡ dưới cấu trúc da mặt có chức năng cách nhiệt, giữ ấm trong thời tiết lạnh.

Tiếp nhận cảm giác 

Da mặt cũng cho phép chúng ta cảm nhận nhiệt độ, đau, ngứa và nhiều phản ứng khác. Khả năng tiếp nhận cảm giác này giúp mặt thích nghi với môi trường và tránh các tác nhân tiêu cực.

Chức năng bài tiết

Tương tự như ở nhiều bộ phận khác, da mặt là một hệ thống bài tiết, loại bỏ chất độc qua tuyến mồ hôi và lỗ chân lông.

Chức năng nội tiết

Một trong những chức năng quan trọng nhất của nó là cung cấp vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, tạo điều kiện cho hệ xương phát triển.

Cấu tạo da mặt bao gồm mấy phần?

Da mặt có cấu trúc 3 phần chính bao gồm biểu bì, hạ bì và trung bì. 3 lớp này có sự liên kết chặt chẽ với nhau, giữ vai trò định hướng các tế bào, sợi cũng như những cấu trúc vô định khác. Nhờ đó sẽ tạo nên một làn da đẹp và khỏe mạnh.

Tìm hiểu cấu tạo da mặt để chăm sóc đúng cách
Tìm hiểu cấu tạo da mặt để biết cách chăm sóc hiệu quả

Lớp biểu bì – lớp bên ngoài bảo vệ làn da mặt hiệu quả

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da mặt, có chức năng bảo vệ mặt khỏi độc tố và giữ nước hiệu quả. Cấu trúc của lớp biểu bì trên da mặt bao gồm 5 lớp khác nhau:

 • Lớp đáy: Giữ vị trí sâu nhất trong biểu bì, nơi mà các tế bào Keratinocyte được sản sinh.
 • Lớp gai: Lớp này chứa các tế bào Keratinocyte giữ vai trò sản xuất chất sừng (các sợi protein).
 • Lớp hạt: Quá trình sừng hoá diễn ra ở lớp này. Các tế bào sẽ sản xuất các hạt nhỏ, sau đó biến đổi thành chất sừng cùng với các lipid trong biểu bì.
 • Lớp bóng: Lớp này bao gồm các tế bào bị ép nhẹ, có thể phẳng và không thể phân biệt rõ ràng.
 • Lớp sừng: Đây là lớp ngoài cùng của biểu bì và cũng là vị trí của các tuyến mồ hôi và bã nhờn. Lớp sừng có khoảng 20 lớp da và chứa các tế bào da chết mỏng. 

Lớp trung bì – lớp giữa của da mặt

Lớp trung bì, nằm ở vị trí giữa trong cấu tạo da mặt. Vai trò của chúng là liên kết giữa biểu bì và hạ bì. Đặc điểm đáng chú ý của lớp trung bì là độ dày khá lớn, trung bình từ 0,5 đến 4mm. Tại đây có chứa collagen và elastin, góp phần duy trì sự đàn hồi và độ săn chắc cho bề mặt da. 

Ngoài ra, lớp trung bì còn chứa mạng lưới mao mạch, nang lông, tế bào thần kinh, tuyến mồ hôi và bã nhờn. Chức năng chính của lớp trung bì đối với da và cơ thể bao gồm:

 • Cung cấp những dưỡng chất có lợi và oxy cho lớp biểu bì.
 • Điều hòa nhiệt độ thông qua việc tiết mồ hôi và cải thiện tuần hoàn máu.
 • Bảo vệ cơ học cho các cấu trúc bên trong da và quyết định mức độ nhạy cảm của da.

Cấu trúc của lớp trung bì bao gồm 2 phần chính:

 • Lớp nhú: Khi tìm hiểu cấu tạo da mặt, đây là một lớp rất mỏng, có thể có hoặc không có tùy thuộc vào từng vùng da.
 • Lớp lưới: Lớp này được tạo thành từ sợi bó, sợi lưới, elastin và sợi đàn hồi. Khi còn trẻ, các liên kết này giúp da trở nên săn chắc. Tuy nhiên, khi lão hóa, các liên kết này bị phá vỡ, dẫn đến mất đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn. Lớp lưới cũng chứa các tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, dây thần kinh và mạch máu.

Lớp hạ bì – lớp mỡ dưới da mặt

Lớp hạ bì trên da mặt được tạo thành chủ yếu từ sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết. Lớp da này giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ đàn hồi cho da, giúp làn da trở nên khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Lớp hạ bì – lớp mỡ dưới da
Lớp hạ bì – lớp mỡ dưới da mặt giữ vai trò quan trọng

Chức năng của lớp hạ bì khá quan trọng, bao gồm:

 • Bảo vệ da mặt khỏi tác động của môi trường bên ngoài: Do lớp hạ bì khá dày nên có khả năng giảm thiểu tác động từ môi trường bên ngoài. Điều này giúp da dễ dàng hồi phục khi tổn thương.
 • Cung cấp dưỡng chất cho biểu bì và loại bỏ chất thải: Lớp hạ bì chứa nhiều mạch máu, giúp cung cấp dưỡng chất và oxy cho các tế bào. Ngoài ra, nó cũng giúp đào thải các chất không cần thiết ra khỏi da.

Cấu trúc của lớp hạ bì bao gồm 2 phần cơ bản:

 • Lớp đáy: Đây là lớp tiếp giáp với lớp biểu bì và có đặc điểm rộng và dày.
 • Lớp lưới: Lớp này tiếp xúc với lớp biểu bì và có hình dạng sóng.

Kết luận 

Việc tìm hiểu về cấu tạo da mặt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về làn da để biết cách chăm sóc phù hợp. Đây cũng chính là một trong các nội dung được đưa vào khóa học chăm sóc da của học viện Timona Academy

Khóa học chăm sóc da của Timona Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo của da
Khóa học chăm sóc da của Timona Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo của da mặt

Thông qua khóa học này, học viên sẽ hiểu rõ về cấu tạo, chức năng, phân loại  da và hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm phù hợp. Học viên cũng sẽ được tìm hiểu về các bệnh lý về da, kiến thức và thực hành các liệu trình chăm sóc da…

Để trở thành một kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp, khoá học của Timona Academy có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Điều này giúp học viên ứng dụng hiệu quả trong thực tế để trở thành người có tay nghề vững chắc khi tốt nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến cấu tạo da mặt mà các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn có thêm kiến thức liên quan đến lĩnh vực này, đừng bỏ lỡ khoá học của Timona Academy bằng cách liên hệ hotline 19002109 hoặc điền ngay thông tin ở phần Đăng ký ngay bên dưới để được tư vấn và nhận ưu đãi mới nhất nhé

Đăng ký Khóa Học Chăm Sóc Da trong tháng 5, giảm ngay 50% HỌC PHÍ cùng những phần quà độc quyền tại Timona Academy. Nhanh tay ĐĂNG KÝ nhận tư vấn. Chỉ có 20 suất!!!

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh

Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Tư vấn chuyên môn bài viết
Nguyễn Thị Kiều Oanh
Viện Trưởng Học Viện Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Timona Academy. Đồng sáng lập & Điều hành Tập Đoàn Taza Group, Taza Skin Clinic. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục và Thẩm mỹ. Trực tiếp Cố vấn cấp cao cho các chuỗi Spa/TMV lớn trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC

All in one