Tiêu chí chọn nghề cho nữ giới

Tiêu chí chọn nghề cho phái nữ

Nam giới và nữ giới có nhiều khác biệt liên quan đến đặc điểm sinh học và tính cách, dẫn đến sự khác nhau trong lựa chọn nghề nghiệp. Nữ giới thường có những điểm mạnh như tư duy nhạy bén, khả năng xử lý tình huống một cách khéo léo và tinh tế. Ngoài ra là khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt nên thường phù hợp với các công việc mang tính ôn hòa và mềm dẻo.

Bên cạnh đó, phụ nữ còn có nhiều ưu thế trong việc phát triển các kỹ năng đàm phán, thuyết phục, tư vấn và động viên người khác. Tuy nhiên, với thể chất hạn chế so với cánh mày râu, nữ giới nên lựa chọn các công việc không đòi hỏi quá nhiều về thể lực.

Nữ nên học nghề gì – 6 sự lựa chọn hot nhất hiện nay

Việc lựa chọn nghề nghiệp của nữ giới phụ thuộc vào sở thích, khả năng và mục tiêu của mỗi người. Bên cạnh đó, do có những lợi thế về sự khéo léo, tinh tế, dưới đây là một số gợi ý phù hợp với phụ nữ mà các bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên phù hợp cho các bạn thích đi khám phá

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn nữ yêu thích di chuyển và khám phá những vùng đất mới. Với công việc này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những địa điểm du lịch nổi tiếng và kiếm được mức thu nhập khá cao.

 • Kỹ năng cần có: Một hướng dẫn viên du lịch cần có kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, biết cách tổ chức sắp xếp công việc…

 • Khả năng thăng tiến: Nếu chọn theo đuổi lĩnh vực này, trong tương lai bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở và lộ trình thăng tiến hấp dẫn ở nhiều vị trí khác nhau. Từ hướng dẫn viên du lịch có thể phát triển lên nhân viên điều hành, chuyên viên kinh doanh hay Giám đốc điều hành của các công ty du lịch.

 • Thu nhập trung bình: Mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch trong nước hiện nay dao động từ 6 – 10 triệu/ tháng. Trong khi đó, mức lương hướng dẫn viên quốc tế khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng.

Nhà báo

Nghề nhà báo dành cho các bạn nữ yêu thích sự sáng tạo và độc lập

Ngành báo chí và truyền thông là một lĩnh vực thích hợp cho những cô gái đam mê sự sáng tạo và độc lập. Với tính linh hoạt, các bạn nữ sẽ nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp và đạt được thành công trong công việc này.

 • Kỹ năng cần có: Khả năng ngôn ngữ, viết lách, phân tích, xử lý vấn đề. Đặc biệt, nếu bạn theo đuổi vị trí MC thì giọng nói là tiêu chí cần phải trau dồi và phát triển.

 • Khả năng thăng tiến: Bạn có thể làm phóng viên tại các tòa soạn báo, trang tin tức trực tuyến, cộng tác viên online. Sau một thời gian, bạn có thể thăng tiến lên biên tập viên, trưởng phòng, trưởng ban, tổng biên tập…

 • Thu nhập trung bình: Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm, mức lương khởi điểm chỉ từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Sau đó, mức lương có thể lên tới 10 triệu đồng/tháng cho những bạn có từ 2 – 3 năm kinh nghiệm và 20-25 triệu đồng/tháng với những bạn từ 5 năm kinh nghiệm trở lên.

Nghề giáo viên

Nghề giáo viên dành cho các bạn yêu thích đam mê kiến thức

Khi tìm kiếm gợi ý con gái nên học nghề gì dễ kiếm tiền và ổn định, giáo viên là một công việc được đông đảo phụ huynh ủng hộ, có giá trị cao trong xã hội. Công việc của giáo viên là truyền đạt kiến thức, kỹ năng và giáo dục cho học sinh, giúp các em phát triển tư duy, kỹ năng sống và đạt được thành công trong cuộc sống.

 • Kỹ năng cần có: Thiết kế và tổ chức bài giảng hợp lý, khả năng lắng nghe, thấu hiểu, tính kiên nhẫn và biết cách quản lý thời gian.

 • Khả năng thăng tiến: Từ giáo viên thông thường, bạn có thể phát triển trở thành phó hiệu trưởng, hiệu trưởng… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở các lớp học hay trung tâm dạy thêm để có thu nhập tốt nhất.

 • Thu nhập trung bình: Hiện nay, mức lương của giáo viên tại các trường công lập dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giáo viên các trường tư thục có mức lương lên đến 20-30 triệu đồng/tháng.

Nhân viên hành chính văn phòng

Hành chính văn phòng là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu của bất kỳ công ty nào. Một nhân viên hành chính văn phòng thường đảm nhiệm các công việc như thư ký, nhân sự, tư vấn, chăm sóc khách hàng… Đây đều là những lựa chọn phù hợp để các bạn nữ  xem xét và lựa chọn trường khi học Đại học, Cao đẳng.

Nhân viên hành chính nhân sự là sự lựa chọn không tồi
 • Kỹ năng cần có: Kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt, quản lý, tổ chức, cẩn trọng, tỉ mỉ…

 • Khả năng thăng tiến: Bạn có thể chinh phục vị trí giám đốc hoặc trưởng phòng hành chính – nhân sự tại những tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

 • Thu nhập trung bình: Mức lương cho người chưa có kinh nghiệm dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn đảm nhiệm những vị trí cao hơn, mức lương có thể từ 15-25 triệu đồng/tháng.

Nghề Sale – Nhân viên kinh doanh

Nhân viên sale dành cho những bạn có đam mê buôn bán, thích giao tiếp

Nghề sale là một nghề hấp dẫn vì trong thị trường cạnh tranh hiện nay nhân viên sale đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu làm việc chăm chỉ, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền so với công việc hành chính văn phòng.

 • Kỹ năng cần có: Có lợi thế về ngoại hình (hoặc biết cách trang điểm, ăn mặc), khả năng giao tiếp tốt để thu hút khách hàng.

 • Khả năng thăng tiến: Từ nhân viên sale bạn có thể được cân nhắc bổ nhiệm trưởng nhóm, trưởng bộ phận, phó giám đốc công ty…

 • Thu nhập trung bình: Mức lương của nhân viên kinh doanh mới ra trường sẽ dao động từ 5 triệu đến 12 triệu/tháng (Bao gồm doanh thu bán hàng). Với những người có kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 20 -25 triệu đồng/tháng.

Nhân viên nhà hàng khách sạn

Nhân viên quản lý nhà hàng khách sạn

Với vị trí trong top 10 quốc gia du lịch được yêu thích nhất, Việt Nam đang trở thành một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Do đó, với những người băn khoăn nữ nên học nghề gì khi tốt nghiệp THPT, nhân viên phục vụ nhà hàng và khách sạn cũng là một trong những cái tên được quan tâm nhiều trong thời điểm hiện tại.

Nhân viên nhà hàng khách sạn cần được đào tạo một số kỹ năng như set up bàn tiệc, tư vấn thực đơn, phục vụ khách hàng với thời gian đào tạo khá ngắn từ 2 – 3 tháng.

 • Kỹ năng cần có: Đây là ngành nghề phù hợp với các bạn nữ có tính khéo léo, khả năng giao tiếp tốt.

 • Khả năng thăng tiến: Nếu làm tốt công việc, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí quản lý nhà hàng, khách sạn.

 • Thu nhập trung bình: Mức lương khởi điểm của nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn là khoảng 4-6 triệu đồng mỗi tháng. Tùy vào kinh nghiệm, cấp bậc mà mức lương này có thể tăng lên khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

Nghề spa

Hiện nay, không chỉ chị em phụ nữ mà cả nam giới cũng quan tâm đến việc làm đẹp tại các spa. Do đó, ngành chăm sóc sắc đẹp không chỉ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn ở thời điểm hiện tại mà còn có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nghề spa – nghề hái ra tiền dành cho nữ đang muốn học nghề có thể kiếm được lương cao
 • Kỹ năng cần có: Khéo léo, có tính thẩm mỹ, sự chăm chỉ, chịu khó và giao tiếp tốt.

 • Khả năng thăng tiến: Đây là công việc ít áp lực, sau một thời gian làm việc kỹ thuật viên spa có thể thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm, quản lý spa chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở spa cho riêng mình để làm chủ và phát triển thương hiệu cá nhân.

 • Thu nhập trung bình: Hiện nay, kỹ thuật viên spa cơ bản có mức lương trung bình là khoảng 7-8 triệu đồng mỗi tháng. Người có kinh nghiệm hoặc giữ vị trí quản lý sẽ có mức lương trung bình từ 10-15 triệu đồng mỗi tháng. Riêng các thẩm mỹ viện lớn, mức lương của một quản lý có thể lên tới  30-40 triệu đồng.

So với những ngành nghề trên, học nghề spa có ưu thế nổi bật hơn hẳn, cụ thể:

 • Thời gian đào tạo nhanh chóng: Hầu hết các khóa học nghề spa chỉ kéo dài trong khoảng vài tháng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc học các ngành khác.

 • Không đòi hỏi bằng cấp: Chỉ cần bạn đủ 18 tuổi và có căn cước công dân là đủ để theo đuổi ngành học này.

 • Cơ hội nghề nghiệp: Ngành spa đang phát triển mạnh mẽ, do đó, học nghề spa sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Bạn có thể làm việc tại các trung tâm spa, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc mở trung tâm spa riêng của mình.

 • Thu nhập cao: Nghề spa là một trong những ngành có thu nhập tốt, đặc biệt là khi bạn có kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn có thể có được mức lương hấp dẫn và nhận được tiền thưởng từ khách hàng.

Về việc nữ nên học nghề gì lương cao, ổn định, bên cạnh những gợi ý trên bạn còn có thể lựa chọn một số ngành nghề khác như đầu bếp, thiết kế thời trang… Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải đam mê và có năng khiếu với ngành nghề mình lựa chọn để có thể phát triển và đạt được thành công trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one