Tiêu chí chọn nghề phù hợp cho nữ học xong 12

Nếu có ý định đi làm ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12, bạn có thể tìm được những công việc như bán hàng, thợ hồ, giao hàng… Đây là những công việc khá vất vả, thu nhập thấp và ít có cơ hội thăng tiến

Bởi thế, tốt nhất bạn nên lựa chọn cho mình con đường học nghề. Với thời gian đào tạo từ 3 tháng đến 1 năm, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên xem xét kỹ lưỡng những tiêu chí cần thiết để đảm bảo rằng nghề đó phù hợp với bản thân mình, cụ thể:

 • Sở thích và năng lực: Hãy chọn nghề dựa trên sở thích và năng lực của bản thân. Bạn sẽ làm việc tốt hơn nếu có niềm đam mê với công việc và có khả năng phát triển trong lĩnh vực đó.

 • Giới tính: Nét đặc trưng trong tính cách của phụ nữ thường là tính cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo. Vì vậy, các nghề liên quan đến làm đẹp, ẩm thực thường phù hợp với nữ giới học hết lớp 12.

Hãy chọn nghề phù hợp với tiêu chí của bản thân
 • Tiềm năng phát triển: Hãy chọn nghề có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai để đảm bảo sự ổn định và phát triển sự nghiệp của mình.

 • Nhu cầu tuyển dụng: Nhu cầu tuyển dụng cũng là một yếu tố quan trọng. Hãy tìm hiểu về nhu cầu nguồn nhân lực và tiềm năng phát triển của ngành nghề để đảm bảo có cơ hội việc làm tốt sau này.

Những tiêu chí này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Học xong 12 nữ nên học nghề gì là tốt nhất?

Khi tìm kiếm thông tin nên học nghề gì khi không có bằng cấp, bạn sẽ thường nhận được nhiều gợi ý hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là một số ngành nghề nổi bật mà các bạn nữ tốt nghiệp trung học phổ thông nên cân nhắc để theo học:

Nghề Nail với thu nhập ổn định

Nghề nail là một trong những ngành có khả năng mang lại thu nhập ổn định và lâu dài nếu bạn có ý chí học hỏi.

Nghề nail mang lại nguồn thu nhập ổn định và lâu dài

Với thời gian học trung bình chỉ khoảng 3 tháng, bạn đã có thể nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ, các khóa học chuyên sâu cũng sẽ giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn.

 • Các kỹ năng cần có: Nghề nail phù hợp với các bạn nữ có tính sáng tạo, khả năng khéo tay và tỉ mỉ.

 • Cơ hội việc làm và thăng tiến: Bạn có thể làm việc tại các spa hoặc tự mở tiệm nail cho riêng mình.

 • Lương/thu nhập trung bình: Thợ lành nghề thường có mức lương dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu.

Nghề spa với nhiều cơ hộ việc làm trong xã hội hiện đại

Nhu cầu thư giãn và làm đẹp trong xã hội hiện đại đang ngày càng tăng cao, điều này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành spa. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để nhiều cơ sở spa thành lập và tạo ra công ăn việc làm ổn định cho nhân viên sau học nghề.

Nghề spa là sự lựa chọn tốt cho các bạn nữ vừa học xong 12 nhưng chưa định hướng được tương lai
 • Các kỹ năng cần có: Khéo léo, chăm chỉ, có tính thẩm mỹ cao, chịu khó và giao tiếp tốt.

 • Cơ hội việc làm và thăng tiến: Bạn có thể làm kỹ thuật viên spa sau tốt nghiệp, được thăng tiến lên trưởng nhóm, quản lý spa khi lành nghề. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở spa cho riêng mình.

 • Lương/thu nhập trung bình: Hiện nay, kỹ thuật viên spa có mức lương khoảng 7-8 triệu đồng mỗi tháng. Người có kinh nghiệm hoặc giữ vị trí quản lý có mức lương từ 10-15 triệu đồng mỗi tháng. Nếu tự mở spa riêng, bạn có thể có thu nhập 30-40 triệu đồng/tháng.

So với những ngành nghề khác, nghề spa được ưa chuộng bởi những lợi thế như:

 • Thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí: Bạn chỉ mất vài tháng để học nghề spa, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí về ăn ở, đi lại,… Đặc biệt, thời gian học ngắn giúp bạn nhanh chóng làm việc và kiếm được nguồn thu nhập, giúp ổn định cuộc sống.

 • Điều kiện đăng ký học nghề đơn giản: Điều kiện đăng ký học nghề spa cực kì dễ dàng. Chỉ cần bạn đủ 18 tuổi, có căn cước công dân là đã có thể đăng ký khóa học nghề spa.

 • Nghề xu hướng và không lỗi thời: Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ ở mọi thời đại. Sự phát triển của khoa học và công nghệ đã ngày càng tạo nên nhiều hình thức làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và thư giãn. Chính vì vậy, không chỉ phái đẹp mà cả nam giới đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến dịch vụ này.

Nghề làm bánh giúp phát triển bản thân

Nghề làm bánh có tiềm năng phát triển rất lớn và là một lựa chọn thích hợp sau khi tốt nghiệp cấp 3. Với các khóa học ngắn hạn để trang bị kiến thức cơ bản, bạn có thể tìm việc tại nhiều nhà hàng hoặc khách sạn.

Nghề làm bánh cho các bạn yêu thích nấu nướng, tìm tòi học hỏi
 • Các kỹ năng cần có: Sự khéo léo, tỉ mỉ, khả năng cảm nhận hương vị, chọn lọc và xử lý nguyên liệu…

 • Cơ hội việc làm và thăng tiến: Bạn có thể xin việc tại các nhà hàng, tiệm bánh. Nếu bạn có đam mê lớn hơn, bạn còn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh bánh riêng của mình.

 • Lương/thu nhập trung bình: Mức thu nhập từ nghề làm bánh cũng khá ổn định, có thể lên đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

Phục vụ nhà hàng

Với câu hỏi học xong 12 nữ nên học nghề gì, một lựa chọn hấp dẫn tiếp theo chính là phục vụ bàn trong ngành nhà hàng khách sạn. Với sự phục hồi của ngành du lịch, lĩnh vực F&B đang có xu hướng tăng trưởng trở lại, tạo ra nhu cầu tuyển dụng đáng kể cho vị trí này.

Nghề dành cho các bạn yêu thích ngành F&B
 • Các kỹ năng cần có: Kỹ năng giao tiếp, quan sát, chăm sóc khách hàng, xử lý sự cố phát sinh, nắm bắt tâm lý khách hàng.

 • Cơ hội việc làm và thăng tiến: Bạn có thể xin việc tại các nhà hàng, khách sạn. Nếu làm tốt, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí quản lý nhà hàng.

 • Lương/thu nhập trung bình: Mức lương cơ bản mà nhân viên phục vụ nhà hàng nhận được từ 5-7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức thu nhập cao nhất của phục vụ nhà hàng 5 sao có thể đạt tới 12-15 triệu đồng mỗi tháng.

Nghề may mặc cho người khéo léo

Ở thời điểm nhiều năm về trước, một bộ quần áo có thể được sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu thay đổi quần áo diễn ra hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí theo ngày. Vì vậy, ngành may mặc và thời trang đóng vai trò rất quan trọng và đòi hỏi nguồn nhân lực lớn.

Nghề may mặc đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo
 • Các kỹ năng cần có: Sự kiên trì và bền bỉ, khéo léo, cẩn thận, nhanh nhạy trong việc nắm bắt được xu hướng. …

 • Cơ hội việc làm và thăng tiến: Khi theo đuổi nghề này, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở tại các công ty may mặc với mức lương ổn định hoặc tự mở tiệm may cho riêng mình.

 • Lương/thu nhập trung bình: Mức lương cơ bản nếu bạn làm công ty may là 4-6 triệu đồng/tháng. Nếu có gu thẩm mỹ và trí sáng tạo, bạn có thể kiêm luôn việc thiết kế, mở tiệm may tại nhà với thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Việc lựa chọn ngành nghề để theo đuổi là một quyết định vô cùng quan trọng và khó khăn. Những gợi ý trên chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng cho việc học xong 12 nữ nên học nghề gì. Điều quan trọng là bạn phải xác định sở thích và đam mê của mình, từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one